Cảm nhận rock

5 ca khúc không thể không nghe của Lou Reed

Lou Reed, thủ lĩnh của ban nhạc Velvet Underground đã qua đời vào ngày hôm qua ở tuổi 71. Để tưởng nhớ ông, hãy cùng nghe lại 5 ca khúc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của huyền thoại nhạc rock vĩ đại.
Khởi nghiệp với Velvet Underground năm 1960, Reed đã viết và hát rất nhiều ca khúc mà sau này đều nổi tiếng và gắn chặt với danh tiếng của ban nhạc như “Heroin,” “Sister Ray,” “Sweet Jane,” “Rock & Roll,” “Venus in Furs,” “All Tomorrow’s Parties,” “What Goes On” và “Lisa Says”.
Sau khi rời nhóm vào năm 1970, Lou Reed đã phát triển sự nghiệp solo với phong cách âm nhạc không thay đổi. Tuy không có nhiều đột phá, nhưng các ca khúc ông viết sau này cũng đều trở thành những bản hits đình đám, hút hàng triệu người nghe như “Perfect Day,” “Walk on the Wild Side,” “Satellite of Love” và “Dirty Blvd.”
lou-reed-corbis-630-80
1.Rock & Roll
Ca khúc nằm trong album Loaded phát hành năm 1970 của Reed. Sau đó, nó trở thành ca khúc đinh nằm trong bộ phim Rock ‘n’ Roll High School. “Rock & Roll” từng được cover bởi nhiều ca sĩ, trong đó nổi bật nhất là bản thu của Jane’s Addiction. Trong album live “rock n roll animal” của mình, Reed đã làm mới ca khúc với phần phối guitar sôi động, đặc sắc.

2.Sweet Jane

Cũng nằm trong album Loaded phát hành năm 1970. Reed tiếp tục biểu diễn ca khúc này sau khi rời khỏi nhóm. Cũng như “Rock & Roll”, Sweet Jane cũng được nhiều ban nhạc nổi tiếng cover, từ Phish to The Cowboy Junkies, Mott the Hoople cho đến Red Hot Chili Peppers.

3.Walk on the Wild Side

Sau khi ra khỏi Velvet Underground, Reed bắt tay vào sự nghiệp solo và phát hành ca khúc này vào năm 1973, nằm trong album Transformer, “Walk on the Wild side” nhanh chóng trở thành bản hit đình đám, và là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Reed, David Bowie và tay guitar Mick Ronson. Bài hát nằm trong album solo thứ 2 của ông và sau này đã được cover bởi Marky Mark, Funky Bunch và A Tribe Called Quest…

4.Perfect Day

Ca khúc từng xuất hiện trong bộ phim Trainspotting năm 1996. 7 năm sau đó, Reed đã thu âm lại bài hát này trong album The Raven (Duran Duran từng cover ‘Perfect Day” năm 1995). Gần đây, bản cover “Perfect Day” của Susan Boyle đang gây sốt cho người hâm mộ trên khắp thế giới. Ban đầu, Reed đã không chấp thuận để Susan cover sáng tác của mình, nhưng sau đó ông đã thay đổi suy nghĩ, thậm chí còn giúp đỡ Boyle hoàn thành MV của cô.

5.Satellite of Love

Cũng nằm trong album Transformer hợp tác với David Bowie, ca khúc “Satellite of Love” từng được U2 cover và là bài hát cũng từng xuất hiện trong 2 bộ phim Velvet Goldmine, Adventureland và chương trình talkshow Ron & Fez.

M.Y (Depplus.vn/MASK)

 

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top