Rock thế giới

Bí ẩn cái chết của huyền thoại âm nhạc Brian Jones

Cái chết của của huyền thoại âm nhạc Brian Jones là do chết đuối thông thường hay bị giết hại? Gần 50 năm đã trôi qua nhưng câu hỏi đó vẫn còn là điều bí ẩn.
Lịch sử từng ghi nhận không ít ngôi sao tài năng mà bạc mệnh, đã ra đi một cách bất ngờ khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Dù những nấm mồ đó đã xanh cỏ nhưng câu chuyện xung quanh cái chết của họ cho đến nay vẫn là chủ đề tranh luận không có hồi kết. Loạt bài “Cái chết bí ẩn của các ngôi sao nổi tiếng thế giới” sẽ phần nào mang đến cái nhìn toàn diện nhất cho độc giả về phần sự thật bị chôn vùi ấy.

Brian Jones (1942 - 1969), a  founder member of the British rock group The Rolling Stones.    (Photo by Keystone/Getty Images)

Brian Jones (1942 – 1969), a founder member of the British rock group The Rolling Stones. (Photo by Keystone/Getty Images)

Brian Jones là một trong những thành viên sáng lập, thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại Rolling Stones. Được thành lập vào năm 1962, Rolling Stones được coi là ban nhạc rock có tầm ảnh hưởng nhất trong nền âm nhạc thế giới với danh sách dài các bản hit từng làm đảo điên giới trẻ và doanh số bán album chạy nhất mọi thời đại. Tiếc rằng, khi sự nghiệp đang lên, tài năng âm nhạc này đã sớm từ giã cõi đời khi mới 27 tuổi.

Tài năng và bi kịch

Tối ngày 2/7/1969, Brian Jones cùng bạn gái của anh là Anna Wohlin, Janet Lawson và Frank Thorogood cùng nhau dùng bữa tối ở nhà riêng tại East Sussex. Đó là một ngày vô cùng oi bức, đến nửa đêm, sau khi dùng một chút rượu, Brian Jones rủ mọi người cùng xuống bể bơi. Y tá Lawson đã cảnh báo rằng họ không nên bơi vào ban đêm nhất là khi vừa uống rượu, nhưng Brian đã bỏ qua lời khuyên này.

Đúng lúc đó, Janet Lawson gọi Anna Wohlin vào nhà nghe điện thoại. Một lúc sau, Mary Haddock, quản gia của dinh thự đã phát hiện Brian Jones nằm dưới đáy bể bơi. Mọi người ngay lập tức có mặt, Jones nằm bất động dưới đáy, hai tay giang rộng. Mary Haddock cùng với Anna Wohlin và Frank Thorogood nhanh chóng đưa Brian lên bờ, thực hiện thao tác hô hấp nhân tạo. Nhưng khi cảnh sát và xe cứu thương đến thì Brian đã tắt thở. Đó là 2h sáng ngày 3/7/1969.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân khiến Brian Jones chết đuối là do cơ thể yếu, lại uống rượu trước đó nên đã dẫn đến đột quỵ.

Tuy nhiên, bỏ ngoài tai kết luận từ phía cảnh sát, không ít người tin rằng cái chết của Brian Jones không phải là một tai nạn, đằng sau đó chắc chắn tồn tại một bí mật khác. Theo Anna Wohlin, trước khi rời bể bơi để nghe điện thoại, Brian còn bơi rất khỏe và anh vốn cũng là người rất giỏi bơi lội.

Đám tang của Brian Jones thu hút sự quan tâm của công chúng

Đám tang của Brian Jones thu hút sự quan tâm của công chúng

Tự tử hay bị giết hại?

Cái chết bất thường của thủ lĩnh một thời của nhóm Rolling Stones dẫn đến nhiều cuộc điều tra, phân tích.

Với giả thiết Brian tự tử hoàn toàn không thuyết phục. Thời điểm này anh đang tu sửa biệt thự của mình. Trước đó vài tháng, Jones đã rời khỏi nhóm Rolling Stones nhưng anh cũng đang có những dự án âm nhạc mới cho riêng mình. Anh có tiền tài, danh vọng, một người bạn gái giỏi giang và xinh đẹp. Với tất cả các lý do đó, chẳng bao giờ người ta có thể tin anh có ý định kết liễu đời mình.

Có người tin Brian đã chết vì lên cơn hen suyễn khi đang bơi. Đúng là anh bị hen suyễn mãn tính từ khi còn nhỏ nhưng chắc chắn anh không chết vì lên cơn suyễn, Tiến sĩ Albert – người tiến hành khám nghiệm tử thi cho biết.

Ngoài ra, Brian vốn là một người nghiện rượu. Một số ý kiến cho rằng anh uống quá nhiều trước đó nên đã ngất đi trong khi bơi và chết đuối. Thử nghiệm nồng độ cồn cho thấy anh đã uống 1 lượng tương đương với ba lon bia. Nhưng bởi vì anh là một người nghiện rượu và tửu lượng tốt nên lượng nhỏ này hầu như không có ý nghĩa gì trong cái chết của anh.

Theo nhiều nguồn tin, Frank Thoroughgood chính là người đã giết chết Brian Jones bởi đến cuối đời, chính Frank Thorogood đã thừa nhận hành động tội lỗi của mình. Vào năm 1993, Frank khi hấp hối trên giường đã nói: “Là tôi đã đã hại Brian. Việc đã xảy ra như vậy”. Tuy nhiên, theo phân tích, có thể là ám chỉ ông đã đùa giỡn quá mức khi cả hai đang cùng bơi dưới bể.

Một nghi phạm khác cũng từng được đưa ra “mổ xẻ” đó là Tom Keylock – tài xế của nhóm nhạc bởi 48 giờ sau khi Brian Jones chết, người ta thấy Tom Keylock đã đến thu gom rất nhiều giấy tờ cá nhân của nam nghệ sĩ, đem đốt trước cổng dinh thự. Tại sao Tom lại hành động như vậy? Những giấy tờ trên là gì? Tại sao lại phải đem đốt nếu không có điều gì mờ ám? Tuy nhiên, cảnh sát Anh chưa bao giờ đưa Tom Keylock vào diện nghi phạm để giam giữ và điều tra.

Lại cũng có giả thiết cho rằng, Brian Jones bị chính những đồng đội của mình giết chết. Vào buổi sáng của ngày hôm đó, 2 thành viên của ban nhạc Rolling Stones là Mick Jagger và Keith Richard đã đến gặp Brian Jones để yêu cầu nam nhạc sĩ từ bỏ hoàn toàn bản quyền với tên nhóm nhạc cũng như những vấn đề liên quan khác. Tuy nhiên, Brian đã không chấp nhận và chính Keith đã kề dao vào cổ ông.

Gần 50 năm đã trôi qua với rất nhiều lời đồn đoán nhưng vẫn chưa ai có thể trả lời chính xác những nghi vấn quanh cái chết của huyền thoại âm nhạc một thời. Các nghi phạm, nhân chứng đều đã lần lượt sang thế giới bên kia và bi kịch đó chỉ còn được nhắc lại với sự xót xa cho 1 tài năng mà bạc mệnh.

(theo DV)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top