Rock thế giới

Bon Iver – Đại diện tiêu biểu của dòng nhạc Indie Folk

Nhạc Indie Folk tuy chưa phổ biến nhưng đang dần được công nhận. Rồi đây, ai cũng sẽ biết đến Bon Iver là đại diện tiêu biểu cho nhạc indie folk, cũng như Nirvana là cái tên gắn với nhạc Alternative rock vậy!

Indie folk và alternative rock cùng ra đời từ phong trào nhạc độc lập những năm 1980. Nhưng trong khi alternative rock đạt được sức lan tỏa rộng rãi, thì indie folk phát triển không ầm ĩ, và gần như đi trên con đường tách biệt với phần còn lại của thế giới âm nhạc. Thế nhưng, gần đây nhiều người đã biết đến và say đắm với giai điệu du dương và ca từ tuyệt đẹp của loại nhạc này. Trong đó, phải kể đến đóng góp của ban nhạc Bon Iver với linh hồn là thủ lĩnh Justin Vernon.

Khái niệm dòng nhạc Indie Folk
Từ “indie” có nguồn gốc từ “independent” trong tiếng Anh có nghĩa là “độc lập”, dùng để chỉ những hãng thu âm nhỏ với kinh phí thấp, và những ban nhạc hay nghệ sĩ tự thu âm và phát hành. Các nhóm nhạc thuộc thể loại indie music có lượng khán giả riêng, không bị gò bó bởi các hãng thu âm, phát hành. Họ tự do thả trí tưởng tượng, sức sáng tạo, cảm xúc để khám phá thế giới xung quanh. Vì thế, âm nhạc của họ không đạt được nhiều thành công về mặt thương mại như alternative rock – một dòng khác cũng xuất phát từ indie music, với đại diện tiêu biểu là nhóm Nirvana của thủ lĩnh Kurt Cobain.
Bon Iver – một đại diện tiêu biểu của dòng indie folk
Đầu 2012 là thời kỳ tỏa sáng của Bon Iver, khi ban nhạc indie folk này giành 2 giải Grammy cho hạng mục “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” và “Album nhạc tổng hợp xuất sắc nhất” cho album Bon Iver, Bon Iver. Đó là thành quả của 7 năm cố gắng phát triển nhánh nhạc ít được biết đến trong công chúng.
Bon Iver trong một buổi biểu diễn

Bon Iver trong một buổi biểu diễn

Bon Iver là một dự án gồm 9 người tham gia. Trong đó Sean Carey, Justin Vernon, Matthew McCaughan và Michael Noyce là 4 thành viên chủ chốt. Những người còn lại gồm có: Reginald Pace, Rob Moose, Michael Lewis, Colin Stetson và CJ Camerieri. Cái tên Bon Iver có nguồn gốc từ cụm từ bon hiver trong tiếng Pháp, nghĩa là “mùa đông đẹp”, cũng là để đánh dấu khoảng thời gian ra đời của dự án.

Justin Vernon là thủ lĩnh của Bon Iver. Vernon (sinh năm 1981) lớn lên tại Eau Claire, Wisconsin, Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian học phổ thông, Vernon tham gia một ban nhạc có tên gọi DeYarmond Edison. Mùa hè năm 2006, Vernon chia tay ban nhạc sau 10 năm gắn bó, chia tay bạn gái, mất phương hướng và anh quyết định trở lại quê nhà.
Cảm thấy không còn nơi nào để đi, muốn sống một mình ở một nơi nào đó thật lạnh, Vernon tìm đến cabin săn hươu của cha anh được đặt trong rừng cách nhà anh gần 40km. Ẩn dật ở nơi đó, với thực phẩm là 2 con hươu, 1 thùng bia, 1 trái tim vẫn còn nặng nề và quyết tâm tạo ra cảm hứng cho cuộc đời mình, Vernon bắt đầu sáng tác các ca khúc. Vernon kết thúc công việc sau 4 tháng cô lập trong rừng giữa mùa đông đầy tuyết, ban ngày thì bổ củi, ban đêm chìm trong những giai điệu buồn, ngày này qua ngày khác.
Justin Vernon

Justin Vernon

Ban đầu, Vernon chỉ có ý định viết nhạc. Nhưng khi đi được một nửa hành trình, anh nhận ra mình đã bắt đầu một dự án. Vernon viết lời bài hát bằng cách ghi âm các bản nhạc không lời, nghe đi nghe lại nhiều lần, và dựa theo từng âm điệu và giai điệu của chúng.

Kết quả là sự ra đời của “For Emma, Forever Ago” vào tháng 7 năm 2007, được ghi âm một cách hoàn toàn độc lập. Emma là tên lót của cô bạn gái cũ của Vernon. Dường như album ghi lại toàn bộ thế giới của Vernon sau cuộc chia tay. Vernon chia sẻ, “Nó là chính bản thân tôi. Nó là trải nghiệm của những năm tháng trước đó, tất cả những câu chuyện khác nhau mà tôi trải qua. Không hẳn là tôi trốn tránh trong sự cô lập sau khi bị bỏ rơi, để rồi ghi âm cái gì đó. Mà đó là về một tình yêu cổ xưa, một tình yêu đã qua từ rất lâu rồi, nhưng vẫn còn nấn ná một vài năm… “
Bản thu âm ban đầu chỉ được coi như là tập hợp những bản demo, và hầu như không được phát hành phổ biến. Sau những khích lệ động viên từ bạn bè, Vernon quyết định giới thiệu rộng rãi các ca khúc của mình đến toàn bang với sự giúp đỡ của người quản lý là Kyle Frenette. 500 CD đã được ấn hành và xuất hiện đầu tiên ở House of Rock tại Eau Claire. Vernon cũng bắt đầu biểu diễn công khai để quảng bá cho album.
Justin Vernon

Justin Vernon

Âm nhạc của Vernon nhận được sự chú ý đầu tiên từ trang blog My Old Kentucky, và đạt được bước tiến dài hơn sau đánh giá tích cực từ Pitchfork – kênh xuất bản uy tín trên internet vào tháng 10 năm 2007. Sau đó, Vernon nhận được lời mời biểu diễn trong lễ hội âm nhạc CMJ Music Marathon, được tổ chức hàng năm vào mùa thu ở New York. Buổi ra mắt của Vernon thu hút sự chú ý của nhiều công ty ghi âm độc lập và cả chính thống. Vernon cùng người quản lý chọn hãng độc lập Jagjaguwar, vì nhận thấy sự tương đồng về quan điểm và mục đích. Dù “For Emma, Forever Ago” được phát hành bởi Jagjaguwar và bắt đầu có tiếng trên cộng đồng mạng, Vernon vẫn nói rằng anh sẽ tiếp tục tự làm các album nhạc, mà không có sự can thiệp quá nhiều bởi các nhà sản xuất hay chuyên gia kỹ thuật.

Bìa album For Emma, Forever Ago

Bìa album For Emma, Forever Ago

2008 là một năm khởi sắc của Bon Iver. For Emma, Forever Ago được phát hành vào 19/02/2008. Chỉ 3 tháng sau, hơn 30.000 bản đã được bán. Hai tạp chí âm nhạc nổi tiếng Mojo và Uncut của Anh Quốc chấm điểm 5/5 và chọn For Emma là “Album của tháng”. Pitchfork một lần nữa lại đề cao Vernon khi xếp album đứng thứ 29 trong “Top 200 album nhạc hay nhất những năm 2000”. Trong khi đó blog MP3 đầu tiên – Stereogum xếp album ở vị trí 11 trong danh sách “Album xuất sắc nhất những năm 2000”. Tạp chí danh tiếng Rolling Stones cũng đưa For Emma, Forever Ago vào một vài danh sách bình chọn, trong đó có vị trí 29 trong “Top 50 album năm 2008” và vị trí 92 trong “100 album xuất sắc nhất những năm 2000”. Bon Iver là nghệ sĩ được nghe nhiều thứ 8 trên trang last.fm. Ngoài ra còn một loạt những đánh giá cao dành riêng cho nhiều bài hát trong album, đặc biệt là ca khúc Skinny Love.

Vinh quang thực sự của Bon Iver chính là việc nhận được 4 đề cử giải Grammy lần thứ 54 vào năm 2012:Best New Artist, Best Alternative Music Album,  Song of the Year và Record of the Year cho ca khúcHolocene. Và thật may mắn, giải “Nghệ sĩ mới xuất sắc” năm đó không vào tay “Hoàng tử YouTube” Justin Bieber. Bon Iver đã chiến thắng ở hạng mục đó cùng với giải “Album nhạc alternative xuất sắc nhất”, vượt qua cả album của Radiohead. Album Bon Iver phát hành vào ngày 21/06/2011, được đánh giá là “một bước khởi đầu nhiều tham vọng”. Tràn ngập những vinh danh, ca ngợi dành cho album Bon Iver, Pitchfork cũng đã chấm điểm 9.5 cho album này. Có vẻ như thời đại của Bon Iver và nhạc indie folk đang đến!

Thủ lĩnh Justin Vernon trên tạp chí

Thủ lĩnh Justin Vernon trên tạp chí

(theo Libero)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top