Cảm nhận rock

Cảm nhận về: “Something in the way”

(Chuyên mục Blog)

Phải nói thật là lúc đầu nghe tôi chẳng hiểu Kurt đang cố diễn đạt một điều gì. Thì cũng đơn giản là chuyện ngồi dưới một cây cầu với một cái bẫy để bẫy những con vật (animals) mà con vật gì sống ở dưới gầm cầu thì ai cũng biết rồi đấy, chắc chỉ là chuột bọ, rắn rết gì đấy chứ làm gì có hươu, nai, hổ, báo gì đâu. và với một chiếc cần câu cá, để làm gì à? Thì tất nhiên là để câu cá rồi. cá thì còn ổn chứ bẫy chuột với rắn về nuôi thì chú này một là đầu óc có vấn đề,hai là kẻ lang thang chán đời không có việc gì làm, ba là một người cũng có cá tính đấy chứ (chúng mày nuôi chó mèo trong nhà thì tao nuôi chuột,dĩ nhiên là không phải chuột bạch rồi, ở dưới gầm cầu thì làm gì có cái dồ xa xỉ đó)

Rồi thì cậu ta tuyên bố thà ăn cỏ và uống những giọt nước rỉ ra từ mái nhà dột còn hơn là ăn những con vật đó. Vậy là cậu ta giữ chúng lại để nuôi, để làm pets cơ đấy.

Something_in_the_way_by_hobliUnderneath the bridge
My tarp has sprung a leak
And the animals I’ve trapped
Have all become my pets
And I’m living off of grass
And the drippings from my ceiling

Lúc đầu thì tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy, một kẻ có vẻ như là theo đạo phật đây. Ấn tượng ban đầu thì chỉ có vậy thôi nhưng chưa hết có cái gì đó làm cho tôi không sao quên được bài hát này. Sau đó tôi nhận ra rằng rắc rối chính là ở câu cuối cùng “Something in the way …” sao lại có cái giọng hát day dứt đến thế nhỉ. Tiếng guitar – đầu tiên là một tiếng gằn sau đó lại dàn trải, mênh mông và bồng bềnh nhưng có phần mạnh mẽ hơn đoạn đầu. Quả thật cái câu này làm tôi suy nghĩ nhiều lắm, tôi cố gắng tìm xem tại sao Kurt lại có được cái cảm xúc như thế nhưng tất cả dường như rất mờ mịt. Lúc đó tôi đã muốn viết một cái gì lắm rồi nhưng viết gì đây bởi mọi cảm nhận đều chưa rõ ràng chúng mới chỉ đang ở trong giai đoạn hình thành. Khó khăn lúc này là tôi có thể cảm được nhưng không thể diễn đạt được, có phải ai mới bắt đầu cũng gặp khó khăn như tôi không? Vậy là tôi không viết nhưng tôi vẫn nghĩ về nó. Rồi tôi đọc lại hai câu trước, cái câu “something in the way” ám ảnh đó, có gì đó trở nên rõ ràng hơn.

It’s ok to eat fish’cuz they don’t have any feelings …

Có đơn giản là Kurt muốn nói rằng “cá thì có feeling gì đâu nên ăn nó cũng chẳng làm sao” Đúng nhưng chưa đủ, không chỉ có con cá mà con người cũng vậy, sống mà không có cảm xúc thì thà chết đi còn hơn. Hạnh phúc hay đau khổ chúng cũng là những điều đáng quý bởi khi có chúng bạn luôn an tâm rằng mình vẫn là một con người. Con người chỉ có cảm xúc là điều giá trị nhất. tôi chẳng sợ người ta căm ghét tôi bởi căm ghét cũng có nghĩa là họ vẫn quan tâm đến tôi (mặc dù không vui vẻ gì cho lắm) nhưng tôi sợ họ không yêu cũng chẳng ghét mình ,đó mới thực sự là điều khủng khiếp. Và mặc dù tôi chưa được chôn xuống mồ thì tôi cũng đã chết bởi họ thực sự đã quên tôi rồi.

something-in-the-way-nirvana-rock

Chẳng biết Kurt có nghĩ như vậy không. Một tuổi thơ thiếu tình thương của cha mẹ thường làm cho con người ta sống già dặn,suy tư hơn và cũng đồng nghĩa với việc họ có những suy nghĩ sâu sắc, dằn vặt hơn về cuộc sống và tình yêu thương, về những xúc cảm giữa con người với con người. và dù sao cũng phải cảm ơn cha mẹ Kurt, nếu không có họ thì làm sao Kurt có thể hát một câu “something in the way” đầy tâm trạng đến như vậy…

Mời các bạn cùng nghe ca khúc này:

(Changtraihaybuon – cảm nhận về Something in the way)

(Mọi cảm nhận của bạn có thể gửi tới rockepic.com@gmail.com, chúng tôi lựa chọn rồi sẽ đăng lên trang chủ, Cảm ơn!! )

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top