Rock show

Chờ xem âm thanh của Kangding Ray… tỏa sáng

Ngày 20/1, tại Hà Nội Rock city (Hà Nội) sẽ diễn ra buổi trình diễn của Kangding Ray, một nghệ sĩ nổi tiếng giới với những âm thanh điện tử đương đại đầy đột phá đang được yêu mến tại nhiều nơi trên thế giới. 

Kangding Ray, tên thật David Letellier, sinh  năm 1978 tại Pháp hiện sống và làm việc tại Paris. Theo học kiến trúc tại Rennes và Berlin, David tham gia đa dạng vào các lĩnh vực âm nhạc, kiến trúc, biểu diễn và cả nghệ thuật sắp đặt. Từ vai trò chơi guitar và trống trong các ban nhạc đầu đời nhưng giờ thì âm nhạc của anh đã rẽ hoàn toàn sang lối nhạc điện tử. Kangding nổi tiếng với chuyện đem tới những giai điệu mang hồn người cho các loại thiết bị tối tân nhất, sử dụng các loop guitar, các câu bass đồ sộ, các tần số máy móc cũng như âm thanh thu tự nhiên (fieldrecordings), các nhạc cụ mộc… kết hợp kết cấu và nhịp điệu của techno với một tầng âm thanh tinh tế nằm ẩn bên dưới.

Kangding Rayresize

Kangding Rayresize

Âm thanh của Kangding Ray phản ánh rõ nét nền tảng âm nhạc đa dạng mà anh chịu ảnh hưởng, trong đó anh hòa trộn những giai điệu và không gian âm nhạc tạo thành từ nhạc cụ thật lẫn máy móc, biến chúng thành những sáng tác rất thú vị. Album đầu tay của Kangding Ray, Stabil, được xem là sự hòa trộn giữa trí tuệ và cảm xúc (hay khối óc và con tim), không hề thừa mứa hay nhàm chán bằng âm thanh giàu giai điệu, cơ giới, điện tử, mộc và đa lớp (montreal mirror), như tác phẩm của một bậc thầy già dặn (boomka). Album thứ hai, Automne Fold, lại là một bước đi thú vị, kết hợp nhiều hơn chất liệu pop, tiếng nhạc cụ mộc. Đến tác phẩm mới nhất, phát hành cuối năm 2012 mang tên Pentaki Slopes, một lần nữa cho thấy một trường âm thanh sáng đầy sức sáng tạo khác, dẫu vẫn chơi trên nền techno.

Trong chương trình biểu diễn tại Hà Nội lần này người xem sẽ được đưa tới giao điểm giữa văn hóa hộp đêm (club culture) và nghệ thuật tiên phong (avant-garde). Buổi diễn còn có sự tham gia của các nghệ sĩ và DJ tiêu biểu của phong trào alternative tại Hà Nội.

Buổi diễn tại Hà Nội ngày 20/1 nằm trong tour diễn châu Á 2013 của Kangding Ray (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam). Anh đã sẵn sàng chinh phục khán giả Việt bằng chính món đặc sản đến từ Berlin, chốn giao thoa vào bậc nhất của âm thanh và tư tưởng nghệ thuật của châu Âu ngày nay.

Khương Lê
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top