Rock thế giới

Elvis Presley từng tìm cách ‘tiêu diệt’ Beatles ra sao

Các báo cáo lưu trữ cho thấy một trong những mục tiêu khi Elvis Presley tới gặp Tổng thống Richard Nixon là nhằm hạ bệ The Beatles.

Trong số tất cả những ý kiến gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ hàng năm mang nội dung đề nghị tái bán các bức ảnh và tài liệu, có một thứ nhận được nhiều yêu cầu hơn bất cứ thứ gì đang được lưu trữ, nhiều hơn cả Tuyên ngôn Nhân quyền hay thậm chí là Hiến pháp Hoa Kỳ: Bức ảnh chụp Elvis Presley đang bắt tay Tổng thống Richard M. Nixon nhân chuyến thăm của Vua rock tới Nhà Trắng.

Cuộc gặp gỡ mang tính biểu tượng giữa Elvis Presley và Richard Nixon ngày 21/12/1970, vẫn thu hút nhiều chú ý trong những năm qua. Các chuyên gia “đào bới” và phân tích nó trên nhiều khía cạnh, từ món quà kỳ lạ của Elvis gửi tặng Tổng thống (khẩu súng Colt .45 đựng trong hộp gỗ), nỗi ám ảnh đặc biệt của Vua rock, và tất nhiên là cả trang phục của ông. Ngoài những điều đó, một chi tiết khác cũng được mổ xẻ: Elvis Presley có thể đã tới gặp Nixon vì mục tiêu muốn hạ bệ Beatles.

Ảnh chụp cuộc gặp giữa Elvis Presley và Tổng thống Richard Nixon

Ảnh chụp cuộc gặp giữa Elvis Presley và Tổng thống Richard Nixon

Cơ quan lưu trữ Quốc gia vẫn giữ một bản ghi nhớ, ghi lại nội dung cuộc gặp lịch sử, do luật sư Egil “Bud” Krogh ghi lại. Đầu tiên, Elvis nói “The Beatles thực sự là một lực lượng mang tinh thần chống Mỹ”. Sau đó, ông tuyên bố tiếp “The Beatles đã tới đất nước này, kiếm tiền cho bản thân họ, rồi quay trở lại Anh, nơi họ cổ súy cho phong trào chống Mỹ”.

Krogh đã viết rằng, dù Tổng thống gật đầu đồng ý, ông ấy “có bày tỏ đôi chút ngạc nhiên”. Rồi cuộc trò chuyện nhanh chóng chuyển sang những khiếu nại chung chung về các loại thuốc và văn hóa biểu tình.

Khẩu Colt .45, món quà kỳ lạ ông chủ Nhà Trắng nhận từ Vua rock

Khẩu Colt .45, món quà kỳ lạ ông chủ Nhà Trắng nhận từ Vua rock

Biểu hiện chống lại Beatles của Elvis không chỉ xảy ra một lần. Đầu năm 1971, Presley đã tới Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), và gửi một vài lời tới J. Edgar Hoover. Sau khi gọi Giám đốc FBI là “người Mỹ vĩ đại nhất”, Presley lại một lần nữa nhằm vào Beatles. Theo các ghi chép, Elvis đã nói “The Beatles đặt nền móng cho rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải giải quyết với những người trẻ tuổi, do sự xuất hiện nhếch nhác, bẩn thỉu của họ cũng như thể loại âm nhạc khêu gợi”. Ông cũng chỉ trích Smothers Brothers, Jane Fonda, và một số nghệ sĩ khác.

Cuộc gặp gỡ giữa hai biểu tượng âm nhạc

Vào thời điểm tốt nhất, mối quan hệ đôi bên vẫn mang màu sắc căng thẳng. Chỉ có một cuộc gặp gỡ giữa họ ngày 27/8/1965 từng được công khai, khi The Beatles tới thăm tư dinh của Presley trên đồi Beverly Hills. Một số báo cáo cho rằng cuộc gặp có vẻ đã diễn ra tốt đẹp với những màn âm nhạc đôi bên thể hiện trong sự tán thưởng tài năng đối phương. Một số khác lại tập trung vào những bình luận không mấy thiện cảm của Paul McCartney khi ông tiết lộ sau đó rằng “Tôi không thích gã này (Elvis) lắm – Chúng tôi đã nói với anh ta điều đó tối qua”.

Dù cuộc gặp diễn ra theo cách nào, Elvis và The Beatles chưa bao giờ có thêm buổi gặp nào gần gũi như thế sau đó.

Elvis và The Beatles, khi ở giai đoạn nồng ấm nhất, vẫn là mối quan hệ kiểu frenemies (vừa bạn vừa thù). Sau đó, những lời lăng mạ của Elvis tại Nhà Trắng được xem là đoạn kết buồn trong mối quan hệ giữa ông và ban nhạc.

Cuộc đụng độ văn hóa giữa họ, cộng thêm sự căng thẳng không thể tránh khỏi giữa một nhóm nhạc đang lên và một ca sĩ với tương lai không mấy chắc chắn, đã khiến mối quan hệ hoàn toàn biến thành xung đột chỉ trong vòng 5 năm. Chính sự đổ vỡ chóng vánh này đã khiến lập trường chống Beatles của Elvis trở thành tâm điểm chú ý trong cuộc gặp bất thường giữa ông với Tổng thống Mỹ Nixon sau này.

(TT&VH)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top