Featured

FU*K ROCK – Rock chả là gì?

Đó là tựa đề Album mới của nhạc sỹ Trần Văn Toàn hay còn được gọi với cái tên là Trần Toàn K300.

Đầu xuân năm mới, Tạp chí RockEpic có dịp trò chuyện cùng Trần Toàn K300 –  tác giả của rất nhiều ca khúc đã từng nổi tiếng được công chúng đón nhận. Cuộc gặp gỡ diễn ra trước khi K300 ra mắt Album 3 “FUNK ROCK” chỉ ít ngày.

– Xin chào anh Trần Toàn, rất vui vì anh là người xông nhà cho RockEpic, năm mới thay mặt cho BQT RockEpic xin chúc anh và gia đình năm mới nhiều sức khỏe và may mắn, và nhất là thành công với đứa con tinh thần mới: FUNK ROCK!!!

Trần Toàn K300 chào các bạn! Rất vui vì năm mới tớ có cái gì đó mới để khoe. Cũng xin chúc các bạn một năm mới tràn đầy hạnh phúc! Với những bạn yêu nhạc thì luôn tràn đầy không khí âm nhạc!

Nhạc sỹ Trần Toàn

– Một chút giới thiệu về dự án âm nhạc mới, theo anh thì Album lần này có gì đặc sắc hơn các album trước?

Tớ là loại người “nhạc gì cũng nhảy” nên cả 2 album trước lẫn album này đều có điểm chung là pha “tạp” nhiều màu. Tất nhiên là do yêu rock hơn một tẹo nên màu Rock hơi đậm, nhiều hơn một chút. Ngay cả những bài ballad cũng có vài nốt màu Rock.

Riêng điểm khác biệt ở album này so với album trước (hi vọng nó sẽ là điểm đặc sắc như câu hỏi của bạn phóng viên): Nó ít bài dịu dàng hơn và nhiều bài tưng tửng hơn CD1, CD2. Triết lý nhẹ nhàng, hóm hỉnh và màu nhạc vỉa hè, đường phố, vui tươi hơn. Cách chơi trong bài thêm màu Funky, khai thác nhiều về nhịp điệu và ít hơn về giai điệu. Thật ra phần giai điệu của tớ thì vẫn luôn ít bay bổng, ít ngân nga từ trước tới giờ. Cũng xin nói luôn là trong album này, màu Rock được giảm đi một chút, màu Funk và màu khác thì có phần tăng. Ngoài ra, album này tớ tự hát. Nghĩa là các bạn sẽ phải nghe một giọng ồ ề, vụng về từ một người không phải là ca sĩ. Thôi thì đằng nào cũng Fu*k Rock. Kệ! Hi vọng các bạn sẽ không vì ghét giọng hát của tớ mà ghét lây sang nhạc của tớ. Tội nghiệp mấy bài hát, chúng có lỗi gì đâu.

Vol3 poster

– Vì sao anh lại chọn tên Album lần này là Funk Rock?

Thứ nhất, như tớ đã trả lời ở câu trên: màu Funk nhiều hơn. Không phải tất cả các bài đều thuộc loại Funk Rock, nhưng vốn rất thích funk nên tớ đã đặt tên album như vậy.

Thứ hai: Không phải là đặt funk rock là vì đây là CD funk rock, mà thật ra vì Funk là một thứ mà tớ thích và đang muốn hướng tới. Hy vọng trong tương lai, tớ sẽ có những sản phẩm funk rock đúng nghĩa hơn!

Thứ ba: Nhạc của tớ không hẳn là nhạc rock nên cái tên có một chút đùa, chút chơi chữ bằng ngôn ngữ đường phố – “Fu*k Rock”. Ý đùa các bạn có thể hiểu “Fu*k Rock” nghĩa là “Rock chả là gì”, “chẳng coi rock ra gì”, “coi thường, chửi rock”, “anti rock”… Hoặc các bạn cũng có thể hiểu “Fuck Rock” là “tình tự với Rock”…. Nói chung tùy cách nghĩ, cách sống, môi trường sống mà bạn hiểu theo cách riêng. Không hiểu cũng chẳng sao cả. J. Nếu mang thước đo là ngôn ngữ chính thống thì đây là từ bậy bạ. Nhưng nếu bạn là người thích rock, thích funk và lấy thước đo là đường phố, thì chắc các bạn cũng có thể tha thứ, bỏ qua cho việc dùng từ “bậy” của tớ. Tóm lại, cái tên Funk rock không có ý nghĩa nhiều với các bạn, nó chủ yếu có nghĩa gì đó vừa nghiêm túc, vừa hài hước đối với riêng tớ mà thôi.

– Xin anh có thể giới thiệu sơ qua về chủ đề và phong cách nhạc của Funk Rock?

Cái tên Funk Rock nó cũng đã chỉ ra phần nào màu nhạc rồi: Rock và Funk. Nói về rock thì thôi, tớ không dám chém với các bạn. Riêng về funk thì có thể ít bạn quan tâm hơn nên tớ xin chia sẻ sơ sơ thế này: Nói đến funk là nói đến nhịp điệu. Nhịp điệu của funk hầu hết, được dựa trên cách chia một ô nhịp 4/4 thành 16 strokes (4 strokes một beat). Hay nói cho có vẻ chuyên môn là 16 note subdivision (rock thì thường chia thành 8). Mà nhịp điệu thì tớ dùng cách “quạt chả” để thể hiện.

Vậy nên, quay trở lại với câu hỏi về phong cách của Vol3: Phong cách chơi rock bằng quạt chả, nhiều nhịp điệu, tưng tửng. Cấu trúc bài thì cũng vẫn bám theo tôn chỉ “ít cây, ít câu” của tớ. Cũng vì ít cây ít câu nên nhạc của tớ khá khó cho việc vừa hát vừa oánh đàn. Bởi miệng hát một giai điệu, nhưng phần guitar lại chơi một tiết tấu độc lập với miệng. Trong album này cũng có một số bài có một tí màu ngăm ngăm đen của blues nhưng tớ không biết chính xác nó là phong cách gì. Thế nên thôi, để các bạn tự nhận xét, sẽ tốt hơn.Chủ đề của vol3 này thì vẫn là những chuyện đời thường, lặt vặt quanh ta. Thêm một tí triết lý, một chút châm biếm hóm hỉnh vào. Nói chung, không có bài nào to tát cả. Dĩ nhiên, nếu bạn lấy một bài nào đó ra và suy nghĩnghiêm túc thì cũng to chuyện đấy, không phải đùa đâu. Ví dụ như bài “Hai con dê qua cầu”, chỉ là chê trách vui thôi. Nhưng thật sự nó là một chuyện rất to mà từ lâu rồi chẳng ai giaỉ quyết được cả. Hay bài “thế giới hình chữ nhật”, ai chẳng dùng Facebook, laptop, ipad, internet… nhưng rõ ràng phía sau nó có khối chuyện khiến ta phải suy nghĩ nghiêm túc. Hoặc như bài “Câu Hỏi”, viết cho người lớn nhưng mượn lời của em bé. Nghe thấy vui nhưng khối ông bố nghe xong giật mình. (Tất nhiên tớ vẫn khuyên mọi người là đừng nghĩ nhiều, mệt lắm!).

funk-rock-tran-toan-k300-album-3

– Ngoài việc là 1 nhạc sỹ a cũng nổi tiếng về những câu triết học hài hước, âm nhạc của anh có bị ảnh hưởng từ tư duy triết học đó không?

Tớ không phải là nhạc sĩ, chỉ là người sáng tác thôi. Có thể nói thế này: Những câu triết chém hài hước và nhạc của tớ đều bị ảnh hưởng từ triết lý sống “Ngu mới vui” hoặc “Be stupid. Be fun. Don’t bi quan” của tớ. Vậy nên nhạc và “chém gió” hay “thơ cử tạ” là những cành mọc ra từ gốc “cùn” của tớ chứ không phải là nhạc ảnh hưởng từ triết chém.

– Nhân dịp năm mới và Album mới anh muốn nhắn điều gì tới khán giả nghe nhạc?

Một lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và hành động Theo như kiểu của tớ là “Động não ít thôi, động chân động tay nhiều hơn” thì mới có sản phẩm. Hehe – “Hãy luôn có ước mơ! Còn chuyện thực hiện ước mơ ấy là việc của tiền, không phải việc của ta”
Cũng xin gửi tặng các bạn một bài trong album. Bài hát Từ Nay Biết Sợ sáng tác chung giữa tớ và Trần Đức Quang. Bài này ít triết lý hơn những bài khác nhưng khá hóm hỉnh:
https://www.youtube.com/watch?v=RUiQcn68oTI

Xin cám ơn bạn phóng viên và các bạn đọc. Mong rằng sau khi đọc, các bạn sẽ nghe và nếu nghe xong mà các bạn thích nữa thì dĩ nhiên tớ thấy rất tuyệt!

– Cám ơn Anh!!!

Tinh Rock

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top