Bên lề

Gặp gỡ Quỳnh Min, cô gái xinh xắn – tác giả của bộ phim “Thăng trầm Rock Hà Nội”

Thời gian gần đây có một bộ phim tài liệu ngắn về lịch sử nhạc Rock Hà Nội được lan truyền trong cộng đồng mạng , thời lượng của bộ phim chỉ dài hơn 13 phút nhưng nó đã phản ánh khá chân thực bức tranh về Rock Hà Nội 20 năm qua, và phần nào cũng  giải được cơn “khát” thiếu thông tin về lịch sử nhạc Rock Việt đối với các Rockfans. Tìm hiểu về bộ phim này phóng viên của RockEpic đã liên hệ được với bạn Quỳnh Min (Nguyễn Thúy Quỳnh) – một trong hai tác giả làm nên bộ phim này. Được biết, bộ phim tài liệu này chính là  khóa luận tốt nghiệp của hai sinh viên năm cuối: Nguyễn Thúy Quỳnh và Vũ Việt Nga – Khóa K54 Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

  – RockEpic – Lời đầu tiên, mình xin cám ơn bạn đã dành thời gian để trò chuyện cùng RockEpic 🙂

Rock là một dòng nhạc ồn ã, kén người nghe và có một số lượng khán giả rất khó tính, lý do đâu mà bạn lại chọn chủ đề này cho khóa luận năm cuối của mình?

Quỳnh Min: Cả 2 đứa chúng mình đều yêu thích âm nhạc, trong đó có rock. Cả đời sinh viên được làm sản phẩm tốt nghiệp một lần nên chúng mình chọn làm về thứ mà chúng mình thích. Ban đầu, qua một người bạn hát rock, mình được giới thiệu đến Bố Tân để nghe kể chuyện về Rock những năm đầu ra đời. Sau đó, từ câu chuyện của Bố Tân và những người bạn cùng thời với Bố, chúng mình quyết định tái hiện lại chặng đường phát triển của Rock 20 năm qua. Bởi bản thân chúng mình thấy, những câu chuyện đó rất thú vị, mà không phải ai cũng biết đến.

Hậu kỳ buổi phóng vấn của bạn Quỳnh Min

Hậu kỳ buổi phóng vấn của bạn Quỳnh Min

Rockepic: Trong quá trình thực hiện bộ phim bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Quỳnh Min: Khó khăn thì nhiều lắm. Có 2 đứa con gái lóc cóc tự làm đủ thứ việc. Từ khâu duyệt đề tài với thầy hướng dẫn khóa luận đã gặp khó khăn rồi. Thầy cho rằng làm về Rock rất khó và điểm thì sẽ không cao được, bởi vì các thầy trong hội đồng không phải ai cũng thích thể loại nhạc ầm ĩ đó, nhất là những thầy có tuổi. Sau đấy, chúng mình mất gần 1 tuần thuyết phục và thầy đã đồng ý. Tất nhiên, thầy vẫn hoang mang về 2 đứa con gái “ điếc không sợ sung” này lắm.
Sau đó, chúng mình lên ý tưởng kịch bản. Để có được kịch bản thì phải tìm hiểu các tài liệu về rock. Các website về Rock là bắt buộc phải vào tìm hiểu. Trong đó, chúng mình bắt gặp được một tư liệu rất quí: Rock Hà Nội – 10 năm một chặng đường. Thế là sung sướng vô cùng, định là sẽ dựa trên những tư liệu này làm hẳn 1 bộ phim hoành tráng về rock HN. Trong đó, sẽ tái hiện lại hết các dấu mốc lịch sử, con người, sự kiện..vv… Sau khi trình lên thầy hướng dẫn, thầy đã góp ý nên rút gọn nội dung lại vì thời lượng cho 1 sản phẩm khóa luận chỉ từ 13- 15 phút là cùng. Và chúng mình lại khổ sở rút dần rút mòn, còn lại đúng “1 ý duy nhất” để làm thành phim , đó là : “ Câu chuyện về sự nhìn nhận của xã hội dành cho Rock Hà Nội hơn 20 năm qua.”
Khó khăn nữa là về liên hệ nhân vật. Để tìm các nhân vật cựu trào rất khó. Nhưng may mắn là cứ gặp người này thì lại có mối liên hệ với người kia. Nhưng không phải cứ tìm đến là sẽ phỏng vấn được đâu nhé! Bởi vì các chú ngại lên truyền hình và nói chuyện thì sẽ thiếu tự nhiên lắm. Thế là lại phải đi đường vòng, theo kiểu lân la hỏi chuyện gần xa rồi mới đề cập đến Rock. Hehe
Khó khăn nữa là về trang thiết bị, máy móc. Lần đầu làm phim, chúng mình ít có kinh nghiệm về mấy chuyện này. Thế là cứ lóc cóc lên Hà Nội Lens mượn các thể loại. 2 đứa con gái mà lúc nào cũng cầm đầy đồ trên người. Nhiều khi cảnh quay hỏng, mất toi tiền thuê đồ hôm ý, nhiều phết đấy! mà vì những lý do rất ngớ ngẩn mới đau. Xong rồi có hôm hẹn nhân vật rồi, thuê máy móc, quay phim các kiểu rồi, nhân vật lại báo hủy. Thế là xong! @@
Khó khăn nữa là về sức khỏe, chúng mình làm về đề tài này phải di chuyển nhiều lắm, vì phải đi tìm nhân vật khắp Hà Nội mà. Thế nên 2 đứa cũng dặt dẹo mà vẫn phải cố lết đi cho bằng được.

RockEpic: Chỉ trong khoảng 15p nhưng clip đã phản ánh khá chân thực về thực trạng Rock Việt trong 20 năm qua và đã để lại ấn tượng tốt với người xem chắc hẳn bạn phải là người có niềm đam mê và nhiệt huyết rất lớn với dòng nhạc này, mình đoán không nhầm bạn cũng là 1 rock fan, và bạn thường nghe dòng nhạc nào, ban nhạc nào? bạn chia sẻ cho bạn đọc của Rockepic được biết với nhé!

Quỳnh Min: Xin đính chính là phim dài 13 phút 26 giây. Chúng mình mới tiếp cận với rock được khoảng vài năm nay thôi.. Chúng mình không phải dân nghiền rock thực sự đâu. Chỉ là thích thôi. Với lại nghe các câu chuyện của các thế hệ Rọck cựu trào thấy thú vị quá, thế nên ko share cho mọi người thì hơi phí, đặc biệt là cộng đồng các anh em mê rock. Thấy họ bất chấp tất cả khó khăn của những ngày đầu rock ra đời, vì đam mê mà theo đến cùng, quả thực rất phục họ. Chúng mình hay nghe nhạc của các band nhạc trẻ là chính. Đặc biệt thích Oringchains.

"Nếu thực sự có đam mê, đừng từ bỏ nó, hãy theo đến tận cùng ước mơ." - Quỳnh Min

“Nếu thực sự có đam mê, đừng từ bỏ nó, hãy theo đến tận cùng ước mơ.” – Quỳnh Min

Quỳnh Min - hiện đang là sinh viên năm cuối Khoa Báo chí và Truyền thông - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội

Quỳnh Min – hiện đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội

 

RockEpic: Sau 1 thời gian chiêm nghiệm nghiên cứu để làm clip, bạn có đánh giá thế nào về Rock Việt hiện nay so với trước kia? bạn có muốn đóng góp điều gì để Rock Việt ngày càng phát triển không? để Rock Việt có thể nâng tầm so với Rock thế giới ..

Quỳnh Min: Nói là đánh giá Rock Việt hiện nay thì mình không dám đánh giá đâu. Mình chỉ xin phép được nhìn nhận thôi. Mà cái sự nhìn nhận này thực ra là qua câu chuyện của các thế hệ mới hiểu và đúc rút lại đấy chứ!

Mình thấy Rock Việt đang có cơ hội phát triển đấy chứ! Cộng đồng rock fans cũng đông lên nhiều. Các chương trình có quy mô hoành tráng thậm chí còn được tổ chức tại các tỉnh thành. Chứng tỏ, rock đang được phổ cập rộng rãi hơn. Rock được lên chương trình Bài hát yêu thích, Bài hát Việt. Rồi band nhạc trẻ cũng ra đời nhiều, các dòng nhạc phát triển đa dạng hơn, các ca khúc được đầu tư kĩ lưỡng hơn về mặt âm thanh. Thiếu sân chơi lớn để chơi thì các quán café Rock đã mở ra nhiều, đáp ứng rất tốt nhu cầu của các band nhạc trẻ.

Để Rock Việt phát triển hơn thì mình đâu có làm được. Mình có chơi rock đâu. Mình chỉ là người ngoại đạo, làm phim về rock cho vui thôi, vui ở đây là giúp các bạn trong cộng đồng rock fans được biết đến những câu chuyện thú vị của các thế hệ cựu trào nhiều hơn. Rồi từ những câu chuyện đó, nhìn vào những thuận lợi của thời điểm hiện tại, có ý thức phát triển mạnh mẽ hơn dòng nhạc của mình. Đặc biệt qua bộ phim mình cũng muốn nhắn nhủ tới khán giả nói chung: Nếu thực sự có đam mê, đừng từ bỏ nó, hãy theo đến tận cùng ước mơ.

  Vâng, Cám ơn Quỳnh Min về những chia sẻ rất hay và bổ ích, chúc bạn sớm thực hiện được những dự án của mình sắp tới!! 

Mời các bạn xem bộ Phim tài liệu “Thăng trầm Rock Hà Nội”  của bạn Quỳnh Min nhé!

(thực hiện: Tinh Rock)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top