Bên lề

Giải mã áo “cờ đen” Dương Tự Trọng mặc tại tòa

Một số người thắc mắc không hiểu tại sao thông thường tại các phiên xử, bị cáo hay mặc áo sơ mi hoặc áo phông trơn, nhưng lần này Dương Tự Trọng được phép mặc áo có họa tiết lạ như thế?

Bị cáo Dương Tự Trọng hôm 8/1 đã bị tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù vì cùng các đồng phạm tổ chức cho người khác (là Dương Chí Dũng, anh trai Dương Tự Trọng) trốn đi nước ngoài.

Xung quanh vụ việc này, dư luận xuất hiện nhiều luồng ý kiến sôi nổi về những điểm khác lạ. Từ việc từ trước tới nay, hiếm thấy bị cáo nào ra tòa lại mặc một chiếc áo phông có họa tiết đặc biệt như vậy, đến việc cũng hiếm thấy cựu quan chức nào lại có “form” người khá chuẩn, mà theo nhiều người nhận xét là tiết lộ lối sinh hoạt lành mạnh.

Một số người thắc mắc không hiểu tại sao thông thường tại các phiên xử, bị cáo hay mặc áo sơ mi hoặc áo phông trơn, nhưng lần này Dương Tự được phép mặc áo có in chữ có họa tiết lạ như thế? Một số người khác thắc mắc Black Flag là gì? và dẫn đến nhiều đáp án khác nhau: là một ban nhạc rock, là “đảng cờ đen” (phi chính phủ)…

Một số thành viên facebook nước ngoài hài hước “đây sẽ là ảnh cover của album tiếp theo”, một số khác nghi ngờ đó là hình photoshop…

Báo chí nước ngoài đã cảm thấy tò mò với chiếc áo có in chữ Black Flag tại tòa hôm 8/1.

Báo chí nước ngoài đã cảm thấy tò mò với chiếc áo có in chữ Black Flag tại tòa hôm 8/1.

Lý giải điều này, được biết dòng chữ trên áo là biểu tượng của một ban nhạc deathmetal tên là Black Flag. Chiếc áo được bán với giá dao động từ 17- 24 USD trên Amazon.com hay website dành cho các tín đồ nhạc Punk interpunk.com.

3153zz7NedL

rockabilia-black-flag-t-shirt-profile Một số hình áo phông Black Flag – “Cờ đen”

Black Flag là một ban nhạc Mỹ theo dòng nhạc Hardcore Punk được thành lập vào năm 1976 tại Hermosa Beach, California.

Hardcore Punk hay còn gọi là Hardcore là một phiên bản cực đoan của dòng nhạc Punk Rock rất phổ biến ở Mỹ vào thập kỷ 70.

Hardcore Punk có tempo nhanh, ồn ào, các ca khúc thường khá ngắn và không tuân theo những qui tắc thông thường về chorus-verse.

Bốn ban nhạc Hardcore nổi tiếng hơn cả là Black Flag đến từ Los Angeles, Minor Threat và The Bad Brains đến từ Washington DC, Misfits đến từ New York (ban nhạc của Glenn Danzig). Black Flag là một trong hai ban nhạc tiên phong của hardcore, ngưỡng mộ và noi theo Black Sabbath.

(Black Sabbath là một ban nhạc heavy metal đến từ Birmingham, Anh. Là một trong những ban nhạc heavy metal ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Black Sabbath đã giúp cho việc định nghĩa thể loại nhạc trên với album phát hành năm 1971.

Được thành lập vào năm 1968. Black Sabbath ban đầu kết hợp sự huyền bí và kinh dị trong ca từ, tiếng ghita âm trầm, phát hành một album với một chuỗi thành tích những đĩa vàng và đĩa bạch kim trong thập niên 1970.)

Các thành viên ban nhạc nổi tiếng Black Flag

Các thành viên ban nhạc nổi tiếng Black Flag

Như các ban nhạc Punk Rock khác trong thập niên 1970 và 1980, Black Flag truyền tải thông điệp chống cô lập xã hội, nghèo đói, và hoang tưởng. Những chủ đề này đã được đào sâu hơn nữa khi Henry Rollins gia nhập ban nhạc đóng vai trò như một ca sĩ chính của nhóm vào năm 1981.

Cuối thập niên 1980, các ca khúc cũng như tiếng tăm của ban nhạc phát triển theo cả hai hướng, một là gắn chặt với các khán giả ban đầu của mình và hai là xa lánh hoàn toàn nhóm fan này.

Là nhóm tiên phong cho dòng Hardcore Punk, họ đã cải tiến và tạo nên những thay đổi đầu tiên của dòng Punk Rock Bờ Tây nước Mỹ và được xem là một nhân tố chủ chốt đưa ảnh hưởng của văn hóa nhạc Punk của Mỹ ra nước ngoài.

Ban nhạc Black Flag công khai theo phong cách freestyles, free jazz, breakbeat và các yếu tố cổ điển kết hợp đương đại trong các ca khúc của họ. Họ cải tiến cách chơi chậm hơn, dài hơn, so với các bạn nhạc chơi nhạc thô, nhanh… cùng thời. Như một kết quả, các đĩa hát của họ thời thượng hơn và khác biệt so với các ban nhạc khác cùng thời.

(Nguồn bài viết: tin mới/Seatimes)

 

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top