Rock Việt

Hardcore United hành trình Rock sinh viên xuyên Việt

 Cuối tháng 6 vừa rồi, giữa Sài Gòn đã có một cuộc liên hoan rock “bỏ túi”. Tin tức về cuộc vui này lan nhanh trong giới trẻ yêu nhạc rock cả nước. Nhiều nhắn gửi tiếc nuối của khán giả đã được gửi tới các thành viên ban tổ chức.
Ban nhạc Morning Waits

Ban nhạc Morning Waits

Tâm An, cô gái nhỏ nhắn nhưng là linh hồn tổ chức của nhóm, cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng mang rock đến nhiều nơi để chia sẻ. Sau Sài Gòn sẽ là Hà Nội, là một trong những nơi có nhiều lời gọi nhất hiện nay”.

Làm điều không thể

Sài Gòn một thời là cái nôi của nhạc rock. Từ khi dòng nhạc này phải gượng sống với rất nhiều định kiến cho đến lúc được chính thức chen chân vào những chương trình lớn, đến nay những sinh viên trẻ đang tự hào là thế hệ tiếp nối để tiếp tục cuộc chạy đến vô cùng, mang âm nhạc kết nối mọi miền.

 

Liên hoan nhạc rock Hardcore United, dù khiêm tốn gọi là “bỏ túi” đã tạo ra một không gian trẻ trung mà lâu nay gần như không chương trình nào có được. 11 ban nhạc rock đến từ nhiều thành phố của Huế – Sài Gòn – Hà Nội đã cùng nhau trình diễn trong một đêm nóng bỏng ở sân khấu Nhà Ga 3a, Sài Gòn. Rất nhiều năm rồi người xem mới được diện kiến một thế hệ mới của rock Việt, lâu nay vẫn sống trong thế giới underground vì thiếu sân chơi.

Những người rất trẻ đã mày mò tìm thấy nhau và bắt tay “ảo” trên Internet. Từ đó giấc mơ nung nấu về một cuộc chơi chung được hình thành.

Cuộc chơi có tên là Hardcore United, được một nhóm bạn trẻ đang là sinh viên của nhiều trường đại học cùng ngồi lại và dựng lên. Tâm An, sinh viên Đại học Hồng Bàng, có kinh nghiệm về truyền thông và tổ chức sự kiện nên được các bạn đưa vào vị trí cầm trịch, bất chấp sự nhỏ nhắn và vẻ mặt “tội nghiệp” của cô.

Một trong những người tạo niềm cảm hứng cho ý tưởng Hardcore United 2014 ở Sài Gòn là Lê Văn Vũ Quốc của nhóm Loser of Generation ở Huế. Là một trong những nhóm nhạc cảm nhận nhiều nhất sự thiếu thốn một đời sống âm nhạc, Quốc đưa ý tưởng cho các bạn ở miền Nam để cùng thực hiện.

Loser of Generation được thành lập từ bốn năm trước nhưng không có sân chơi. Nhiều nhóm nhạc khác ở Huế cũng vậy, loanh quanh trong ước muốn tìm thấy một nơi chốn của mình một cách mòn mỏi. Cái tên “thế hệ mất mát” của nhóm nhạc Quốc đang chơi cũng là một trong những ý nghĩa đó.

Hardcore United 2014, sau hai tháng thăm dò, chạy vạy kinh phí, sân bãi… rồi cũng đã mở màn ở sân chơi có sức chứa chỉ khoảng 400 người tại Nhà Ga 3a, Tôn Đức Thắng, Q.1. Nhưng đêm diễn đã quy tụ hơn 500 khán giả háo hức và nồng nhiệt. Ban tổ chức đã phải dừng cho người vào sân chơi để bảo đảm an toàn cho đêm diễn.

Trước đó, từ sáng, một hội chợ nhỏ với tất cả những thứ liên quan đến sở thích của một fan nhạc rock được mở ra đã hâm nóng tinh thần mọi người cho đến tận đêm diễn.

“Chúng tôi đã miễn phí vé cho nhiều bạn từ tỉnh xa đến tham gia. Họ đăng ký qua mạng cùng lịch trình và được chào đón” – Tâm An nói.

Niềm vui lớn nhất của nhóm bạn trẻ tổ chức chương trình là không có một ai ra về trước giờ kết thúc. Mệt nhoài ngồi lại với nhau sau khi sân khấu đã xuống đèn, họ chỉ muốn khóc và cười cùng một lúc vì không nghĩ rằng mình có thể làm được những điều quá lớn lao trong suy nghĩ của mình như vậy.

Loser of Generation (Huế) - Ảnh: BTC cung cấp

Loser of Generation (Huế) – Ảnh: BTC cung cấp

Rock đến vô cùng

Những điều mới mẻ của Hardcore United đã khiến trên trang Facebook của chương trình, nhiều khán giả hối thúc gặp mặt một lần nữa, để sống với không khí nồng nhiệt rock thêm lần nữa.

Như những kẻ bị thôi miên bởi âm nhạc, cả ban tổ chức của Hardcore United lại lên đường chuẩn bị cho cuộc hội ngộ ở Hà Nội. Dự kiến đầu tháng 9-2014, rock sẽ lại bùng cháy theo lời kêu gọi tha thiết của các fan. Địa điểm dự kiến là Hà Nội Rock City, một sân chơi dự trù sẽ có sức chứa khoảng 500 khán giả và điều kiện âm thanh – ánh sáng lý tưởng.

Hóa ra với sự rộn rịp của thị trường âm nhạc mà hầu như đã chiếm trọn 60% giờ các game show truyền hình hiện nay, vẫn đang thiếu gì đó trong lòng giới trẻ. Họ vẫn phải đi tìm và tự mình dựng nên những góc riêng, đặc biệt đam mê đã đánh bạt mùi của lợi nhuận.

“Đúng là âm nhạc hiện nay rất nhiều, nhưng đó là ngôn ngữ của thế giới thương mại. Âm nhạc có nhiều biểu hiện, nhiều tiếng nói. Rock là một dòng trong đó và cần nhiều sự chia sẻ lúc này trong thế hệ mới. Chúng tôi chỉ muốn tìm thấy nhau trong cảm nhận chung và có một nơi để chia sẻ” – Cao Vinh, thành viên của nhóm TCWCU (The Curent Will Carry Us), cũng là một người trong ban tổ chức, nói.

Sài Gòn một thời là cái nôi của nhạc rock. Từ khi dòng nhạc này phải gượng sống với rất nhiều định kiến cho đến lúc được chính thức chen chân vào những chương trình lớn, đến nay những sinh viên trẻ đang tự hào là thế hệ tiếp nối để tiếp tục cuộc chạy đến vô cùng, mang âm nhạc kết nối mọi miền.

Chánh Hiệp, thành viên của ban PIMK (People I May Know), nói: “Có lẽ lợi nhuận là thứ cuối cùng chúng tôi nghĩ đến, nên áp lực chỉ là làm sao cho khán giả chia sẻ được không gian thân hữu, chương trình thật vui… Cuối cùng, khi kết thúc và hoàn toàn huề vốn trong lằn ranh may rủi, chúng tôi mới nghĩ là mình quá may mắn. Giờ thì chúng tôi đã có thêm kinh nghiệm để tiếp tục. Nếu ai hỏi là làm cho mục đích gì nếu không có được nhiều tiền thì tôi cũng không biết trả lời ra sao, nhưng có lẽ chỉ vì ước mơ muốn được kết nối âm nhạc với nhau mà chúng tôi đã dựng nên được Hardcore United 2014”.

Tâm An nói cô không hoàn toàn là một fan của rock, nhưng động lực để Tâm An lăn xả vào công việc là do cô là người khởi xướng và điều hành nhóm thiện nguyện Flying Whales (Những con cá voi bay). Tâm An muốn thông qua âm nhạc kết nối cả những trái tim yêu con người và hành động cho những dự án cụ thể. Dự án mới nhất của Flying Whales trong tháng 8 là sách, quần áo, xây sửa trường học và sinh hoạt với trẻ em ở xã Cam Phước, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

“An mơ ước đến chuyện sản xuất album của những nhóm rock được yêu thích nhất qua các chương trình hằng năm, sau đó bán để gây quỹ từ thiện cho Flying Whales. Nhạc rock sẽ ý nghĩa hơn, đưa con người gần lại với nhau hơn” – Tâm An nói.

Có lẽ sẽ khó gặp những chương trình như Hardcore United hay những hoạt động như của Flying Whales trên những chương trình âm nhạc thương mại. Nhưng cũng giống như sự dào dạt của rock trong trái tim giới trẻ, con sóng đó vẫn thầm lặng vỗ, và đặc biệt hơn là hôm nay đang vẫy gọi trang lứa cùng thế hệ đến bên nhau với bầu máu nóng tim mình.

Hardcore là một trong những thể loại thịnh hành của các ban rock trẻ trong nước hiện nay. Nó đòi hỏi nhiệt tình và một thể lực tốt trong luyện tập và trình diễn. Phần lớn nội dung của hardcore thể hiện những điều đơn giản quanh cuộc sống, phản ánh những suy nghĩ và thái độ của thế hệ trẻ trong thế giới của đời sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của con người…

Tại liên hoan Hardcore United ở Hà Nội vào tháng 9 này, dự kiến sẽ có 14 ban nhạc từ mọi miền đất nước tham gia. Bạn có thể theo dõi thông tin về chương trình trên mạng xã hội Facebook với từ khóa: Hardcore VN// Hardcore United.

(Theo Tuoitrecuoituan)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top