Ca khúc bất hủ

Heart-Shaped Box tròn 20 tuổi

(Rockepic.com) Heart-Shaped Box được phát hành vào ngày 23 tháng 8 năm 1993 là single đầu tiên trong album thứ 3 In Utero cũng là album cuối cùng của ban nhạc Rock huyền thoại Nirvana. Bài hát được Kurt Cobain – vocalist kiêm guitarist sáng tác mang phong cách Grunge đặc trưng không lẫn vào đâu của ban nhạc. Bài hát luôn đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Modern Rock Tracks. Và một thời gian dài ngự trị trên các kênh sóng đài phát thanh Mỹ.

Hình ảnh Nirvana đã rất quen thuộc trong bài hát Heart-Shaped Box

Hình ảnh Nirvana đã rất quen thuộc trong bài hát Heart-Shaped Box

Kurt Cobain đã viết Heart-Shaped Box lần đầu tiên vào năm 1992, nhưng bắt đầu viết tiếp trở lại khi anh và vợ Courtney Love chuyển đến ngôi nhà ở Hollywood Hills. Vào tháng Giêng năm 1993, ban nhạc thu âm một bản demo đầu tiên của  Heart-Shaped Box  cùng với Craig Montgomery ở Rio de Janeiro , Brazil. Trong phiên bản Utero, bài hát đã được phối lại bởi Scott Litt sau khi được thêm nhiều đoạn hòa thanh guitar của Kurt Cobain.

Hình ảnh Kurt được cắt trong MV Heart-Shaped Box

Hình ảnh Kurt được cắt trong MV Heart-Shaped Box

Bài hát đã được lấy cảm hứng khi Kurt Cobain xem một bộ phim tài liệu về trẻ em về chứng bệnh ung thư, anh ta đã từng chia sẻ :” Bất cứ lúc nào tôi nghĩ về nó, nó làm cho tôi buồn hơn bất kì điều gì mà tôi có thể nghĩ đến”

“… I wish I could eat your cancer when you turn back
Hey
Wait
I’ve got a new complaint
Forever in debt to your priceless advice…” 

Music Video của ca khúc này diễn ra trong một khung cảnh siêu thực ngoài trời kết hợp hình ảnh từ bộ phim The Wizard of Oz. Nó đã dành được 2 giải thưởng quan trọng tại Video Music Awards năm 1994 dành cho ca khúc mang phong cách Alternative xuất sắc nhất và Chỉ  đạo nghệ thuật xuất sắc nhất.

Sau 20 năm, có quá nhiều điều đã đổi thay, có quá nhiều dòng nhạc mới xuất hiện, mặc dù ban nhạc Nirvana đã tan rã và Kurt Cobain đã không còn tồn tại trên Cõi Niết Bàn nhưng những nốt nhạc, những câu ca buồn của Heart-Shaped Box vẫn đang được vang lên đâu đó, những thông điệp mà họ gửi gắm vẫn luôn được khán giả thuộc nhiều thế hệ, nhiều quốc gia đón nhận. Hey … Wait …

Tinh Rock

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top