Rock Việt

Hình tượng Dế Mèn của Tô Hoài trong âm nhạc Bức Tường

Nhà văn Tô Hoài – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Dế mèn phiêu lưu ký” đã từ trần vào trưa 6.7.2014 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 95 tuổi.

“Xếp ngang hàng với những Chú lính chì dũng cảm của Đan Mạch, Hoàng tử bé của Pháp, Tom Sawyer của Mỹ, Dế mèn khiến hàng triệu trẻ em Việt Nam tự hào và yêu Tổ quốc mình.”

Hình tượng Dế Mèn trong tác phẩm của Tô Hoài còn ảnh hưởng cả tới đời sống âm nhạc và đặc biết là nhạc Rock. Nếu là fan của ban nhạc Bức Tường thì chắc hẳn bạn không thể không nhớ ca khúc Dế Mèn nằm trong album Vol3 Nam Châm

Trước đó ban nhạc Bức Tường đã từng giới thiệu cho khán giả một bản nháp với tựa đề: Đám Ma Dế Mèn. Lời của ca khúc Dế Mèn phát hàng năm 2004 trong album Nam Châm được chỉnh sửa đi và phối khí cũng trau chuốt và chuyên nghiệp hơn. Nhiều người còn cho rằng Dế Mèn chính là ca khúc hay nhất của Bức Tường.

Dế Mèn còn là chủ đề của một sáng tác rất nổi tiếng khác của Trần Lập đó là “Chuyện Dế Mèn” Ca khúc được thủ lĩnh Bức Tường viết Vào khoảng 2007 khi nhận được lời mời của NXB Kim Đồng sáng tác ca khúc thiếu nhi minh họa cho cuốn “Dế Mèn phiêu lưu ký” nhân dịp kỉ niệm 50 năm NXB và gần 60 năm ra đời tác phẩm ấy. 

Trên trang cá nhân của mình, nhạc sỹ Trần Lập cũng bày tỏ thành kính và chia buồn sâu sắc tới nhà văn Tô Hoài:

Mới biết tin nhà văn đã qua đời ở tuổi 94 để lại cho đồ một tác phẩm bất hủ cho lứa tuổi trẻ. Những con số trải dài bao nhiêu thế hệ và chắc sẽ còn nối dài nữa bởi trong tác phẩm ấy những bài học nhỏ nhưng ý nghĩa cùng với thời gian.

Nghiêng mình …

(Tinh Rock)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top