Rock thế giới

Jon Bon Jovi đưa thời cuộc vào âm nhạc

Vào ngày 2/3 tới, Bon Jovi sẽ tròn 51 tuổi. Vẫn với nụ cười dễ mến và mái tóc bồng bềnh từng trở thành một trong những biểu tượng sex của làng nhạc rock những năm 1980, Bon Jovi không chỉ dành thời gian cho âm nhạc, mà còn tích cực hoạt động từ thiện.

Trong ca khúc mới What’s Left Of Me, nằm trong album What About Now sẽ được ban nhạc Bon Jovi phát hành vào ngày 12/3 tới, ông sẽ hát về những con người bình thường – một người nông dân, một công nhân, một cựu binh và cả một nhạc sĩ không thành công. Tất cả họ đều đang chật vật thích ứng với những thay đổi ở nước Mỹ.

“Âm thầm” hoạt động từ thiện

Vẫn là tên tuổi ăn khách trong làng nhạc, song vài năm trở lại đây, Bon Jovi còn gây chú ý với những hoạt động xã hội và chính trị của mình, như tham gia chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Năm 2006 ông sáng lập Jon Bon Jovi Soul Foundation nhằm giúp đỡ các gia đình và những người gặp khó khăn kinh tế.

Jon-Bon-Jovi

Năm 2010, Tổng thống Barack Obama đã mời Bon Jovi làm thành viên của Hội đồng tìm giải pháp cho cộng đồng của Nhà Trắng (White House Council for Community Solutions) và công việc của ông trong hội đồng này là giúp đỡ những thanh niên nghèo tìm việc làm.

Là một người con của New Jersey, mới đây Bon Jovi đã đóng vai trò tích cực trong quá trình phục hồi tiểu bang này sau siêu bão Sandy. Ông tới thăm vùng bị thiệt hại nặng và trình diễn tại 2 buổi hòa nhạc với sự tham gia của các ngôi sao – chương trình đã quyên góp được 74,5 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ.

Các đồng nghiệp của Bon Jovi như Bruce Springsteen và Bono (ban nhạc U2) đã kêu gọi các chính trị gia và nhà lãnh đạo thế giới khi họ xúc tiến các dự án và chiến dịch từ thiện. Nhưng Bon Jovi thì lại “âm thầm” làm công việc của mình. “Tôi không có ý định coi nhẹ các đồng nghiệp. Có nhiều người thực sự xắn tay vào làm việc, song có những người thích đánh bóng cho công việc của họ. Tôi không chỉ chi nhiều triệu đô la mà còn dành nhiều thời gian cho các công việc từ thiện” – Bon Jovi nói.

Tổ chức Jon Bon Jovi Soul Foundation của ông đã mở quán ăn phi lợi nhuận Soul Kitchen, nơi tiếp nhận những người gặp khó khăn tới làm việc. Ở đây, họ làm đủ việc từ nấu bếp, phục vụ hay rửa bát. Jon Bon Jovi cũng đích thân làm những công việc đó mà chẳng nề hà gì.

Jon Bon Jovi và quán ăn phi lợi nhuận Soul Kitchen của ông

Jon Bon Jovi và quán ăn phi lợi nhuận Soul Kitchen của ông

Sáng tác về thời cuộc

Anthony DeCurtis, cây bút của tạp chí Rolling Stone, nhận định: “Âm nhạc của Bon Jovi luôn thể hiện khát vọng mạnh mẽ”.

Và những hoài bão đó là chất liệu để ông viết các nhạc phẩm trong album What About Now – sản phẩm ông thực hiện cùng các cộng sự thân thiết như nghệ sĩ guitar Richie Sambora và nhạc sĩ Billy Falcon, cũng như nhà sản xuất John Shanks, người từng hợp tác với ban nhạc làm album Have A Nice Day (2005). Trong album mới có những ca khúc mà theo ông sẽ làm hài lòng công chúng. Đó là những ca khúc viết về những sự kiện xảy ra từ tháng 12/2011 đến tháng 7/2012.

“Lúc đó chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama và nước Mỹ đang trong quá trình phục hồi nhưng còn rất chệch choạc, châu Âu cũng vậy. Nhiều biện pháp đã được áp dụng song không hữu hiệu. Vì vậy, tôi nghĩ đưa những sự kiện đó vào ca khúc là một cách để phản ánh thời cuộc và tôi hy vọng các nhạc phẩm đó sẽ có giá trị lâu dài”.

Tuy nhiên, album mới không có nhạc phẩm nào viết về cơn bão Sandy bởi Jon Bon Jovi đã hoàn thành việc sáng tác trước khi bão Sandy tàn phá nước Mỹ hồi tháng 10/2012.

Không còn ở đỉnh cao như thời ban nhạc của ông tung ra Slippery When Wet (1986) – album đã tiêu thụ được 12 triệu bản ở riêng thị trường Mỹ, thế nhưng Bon Jovi vẫn là thương hiệu hút khách và 2 album, gồm Lost Highway(2007) và The Circle (2009), đã đạt danh hiệu bạch kim và vàng.

Jon Bon Jovi không hề tung ra album solo nào kể từ khi phát hành Destination Anywhere (1997), song năm nay ông vẫn được đề cử một giải Quả cầu Vàng với Not Running Anymore, nhạc phẩm trong phim Stand Up Guys.

Thời gian này, ông và ban nhạc của mình đang luyện tập để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn thế giới Because We Can, được hứa hẹn sẽ là một “màn diễn rock lớn”.

Bon Jovi đã bán được 120 triệu album

Bon Jovi là một ban nhạc hard rock đến từ Sayreville, New Jersey. Được thành lập vào năm 1983, ban nhạc đã đạt được nhiều thành công lớn vào thập niên 1980. Trong 25 năm qua, Bon Jovi đã bán hơn 120 triệu album trên toàn thế giới, trong đó có 34 triệu bản bán ở Mỹ.

Ban nhạc gồm ca sĩ chính Jon Bon Jovi, nghệ sĩ guitar Richie Sambora, keyboard David Bryan, nghệ sĩ bass Alec John Such và tay trống Tico Torres. Sau sự ra đi của John Alec Such vào năm 1994, nhóm vẫn giữ nguyên đội hình cũ trong suốt 25 năm qua.

Việt Lâm – Thể thao & văn hóa

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top