Rock thế giới

Malaysia cấm ban nhạc rock Mỹ biểu diễn

 Chính phủ Malaysia đã không cấp phép cho ban nhạc Heavy Metal của Mỹ, Lamb of God, được biểu diễn ở Malaysia vì ban nhạc này “xúc phạm tôn giáo”.

Nhóm Lamb of God trong buổi biểu diễn ở New York - Ảnh: AFP

Nhóm Lamb of God trong buổi biểu diễn ở New York – Ảnh: AFP

Nhóm Lamb of God dự định biểu diễn ở Malaysia vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Bộ Truyền thông & đa phương tiện Malaysia hôm 5-9 quyết định không cấp phép tổ chức biểu diễn cho nhóm nhạc. AFP dẫn thông báo của bộ cho biết “tiết mục biểu diễn của nhóm nhạc bị phát hiện xúc phạm nhạy cảm tôn giáo và các giá trị văn hóa của xã hội Malaysia”.

Quyết định của bộ được cho là xuất phát từ đề nghị của Vụ Phát triển Hồi giáo hồi tuần trước, vì nhóm Lamb of God đã viết lời bài hát dựa trên câu chữ trong kinh Koran. Ban tổ chức cho biết bộ đã “hiểu lầm rất lớn” về ban nhạc nói riêng và thể loại heavy metal nói chung. Còn nhóm Lamb of God thẳng thắn chỉ trích chính quyền Malaysia “vu khống” từ những sự hiểu nhầm.

Nhóm nhạc Lamb of God từng được đề cử giải Grammy năm 2007 và 2010. Năm 2010, thủ lĩnh ban nhạc là Randy Blythe bị buộc tội ngộ sát vì đã đẩy một người hâm mộ rơi từ sân khấu xuống trong buổi biểu diễn ở Cộng hòa Czech. Người này bị chấn thương ở đầu và qua đời một tuần sau đó. Tòa án Czech đã tuyên Blythe trắng án vào tháng 3 năm nay.

Đất nước Hồi giáo Malaysia từng có tiền lệ không cho phép các nghệ sĩ phương Tây biểu diễn, điển hình như trường hợp ca sĩ Erykah Badu năm 2012 (vì cô này xăm dòng chữ Allah), hoặc ca sĩ Beyonce Knowles từng hai lần bị cấm biểu diễn tại Malaysia vì quá gợi cảm.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như ban nhạc heavy metal Mỹ Metallica vừa biểu diễn ở Malaysia hồi cuối tháng 8-2013.

(theo Tuổi Trẻ)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top