RockStorm 2013

Ngũ Cung đã có một đêm máu lửa trên đất cảng

Đêm RockStorm 2013 Hải Phòng đã khép lại vào cuối tuần vừa với 6 bạn nhạc Rock hàng đầu và hơn 7500 khán giả yêu Rock đất Cảng. Ngũ Cung được nhắc đến như một gương mặt “lạ quen” của khán giả Hải Phòng đã có một đêm “máu lửa” nơi đây. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với các anh ngay sau đêm diễn để được nghe trực tiếp cảm xúc của band dành cho nơi đây.

Hải Phòng đã có một đêm máu lửa và Ngũ Cung cũng có một đêm đáng nhớ tại thành phố Cảng, các anh có cảm xúc gì về show diễn mở màn này, các anh có hài lòng với phần trình diễn của mình hay không?

Phải chia sẻ thật là cho đến bây giờ Ngũ Cung vẫn còn cảm thấy vẫn chưa dứt mình ra khỏi sự cuồng nhiệt của đêm diễn đó, bên tai các thành viên vẫn còn nghe văng vẳng tiếng hò reo cổ vũ, trông ngực vẫn đập thình thình và vẫn thấy ánh chớp lóe đỏ và khói mù mịt của pháo sáng những “đặc sản”  rất Hải phòng.

Đối với Ngũ Cung, chúng tôi đã có một đêm đầy cảm hứng và truyền hết “lửa” của mình tới khán giả. Đặc biệt là vocal Hoàng Hiệp, anh ấy đã như “lên đồng” khi bắt đầu bước ra cái không khí ấy.  Mặc dù trước đêm diễn chúng tôi có một trục trặc nho nhỏ anh David Payne, thành viên chơi Bass của ban nhạc hôm trước còn bị sốt vì viêm họng và sức khỏe không được 100%. Hiện giờ toàn đội chúng tôi đang chuẩn bị hành trang vào với Huế, với các fan ở nơi đây và lại chuẩn bị cho một “bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn” với họ.

ngucung1

Ngũ Cung trong ca khúc “Gió Bấc”

Vậy còn với RockStorm, tour diễn này đã thay đổi thế nào kể từ thời các anh vẫn còn là “những trai trẻ”?

Chúng tôi vẫn là những chàng trai trẻ đấy chứ! Chỉ có điều là ngày xưa khi ngày đầu mới bước lên sân khấu RockStỏm thì Ngũ Cung trẻ hơn bây giờ thôi :-) . Cái mà Ngũ Cung cảm nhận được đó là công tác tổ chức ngày một chuyên nghiệp, cụ thể và chi tiết đến từng giây, từng phút cho thời lượng chương trình và nội dung trình bày. Trước khi nhận lời tham gia RockStorm, Ngũ Cung đã được ban tổ chức yêu cầu gửi chi tiết từng ca từ, bản nhạc đến yêu cầu về Led….. để tăng hiệu quả cho công tác dàn dựng kịch bản và đạo diễn chương trình. Những chuyên gia âm thanh, ánh sáng và ekip thực hiện chương trình thực sự làm cho các ban nhạc yên tâm thoải mái thể hiện trên sân khấu vì đằng sau luôn có một đội ngũ back-up hỗ trợ đến từng chi tiết như đi lại, ăn ở, lều cho ca sỹ, y tế, vệ sinh và việc bố trí cẩn thận, rất khoa học này góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công và lan tỏa của chương trình.

Theo anh những thay đổi của RockStorm có tác động thế nào tới các ban nhạc, tới nhạc Rock ở Việt Nam?

Chắc chắn là có! Rock Storm đã là một thương hiệu lớn thì chắc chắn rất nhiều người, nhiều nghệ sỹ, nhiều ban nhạc muốn được gắn mình với thương hiệu đó. Và muốn được gắn với thương hiệu đó, được đứng trên sân khấu đó thì những tiêu chuẩn đặt ra của Rock Storm các ban nhạc phải đáp ứng đủ. Sự chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc biểu diễn nhạc Rock được hình thành nên từ những tiêu chuẩn được đáp ứng như vậy.  Đây là một quy luật của xã hội phát triển, đời sống âm nhạc Việt sẽ tự nó đòi hỏi các tiêu chuẩn và Rock Việt cũng vậy, không thể đứng ngoài xu hướng này.

ngucung2

Vocal Hoàng Hiệp của Ngũ Cung

Có sự thật là các ban nhạc trẻ hình thành và vụt tắt, đến và đi. Phải chăng chiếc “chăn” mang tên Rock Việt quá hẹp, anh có chia sẻ gì về nhận định này?

Theo Ngũ Cung thì sự gắn bó và nhiệt huyết nó còn tùy thuộc vào tiêu chí đánh giá và thời điểm đánh giá. Anh không thể ôm mãi cây đàn hay sáng tác mãi, cống hiến mãi cho đời với một cái bụng đói. Tất nhiên, tiền tài vật chất nó không phải là yếu tố trọng yếu để có thể cho ra đời tác phẩm này hay tác phẩm kia nhưng nó lại là yếu tố kích thích sự sáng tạo và nhiệt huyết rất kinh khủng để người nghệ sỹ có thể tái tạo năng lực hoạt động và đầu tư cho hoạt động sáng tạo của mình. Nghành ngề nghệ thuật nào cũng vậy không riêng gì nhạc Rock.

Đồng ý là thời điểm hiện tại thì lợi thế về công nghệ thông tin, giao lưu và trang thiết bị có nhiều hơn so với ngày xưa nhưng bên cạnh đó thì sức ép và sự cạnh tranh, sự lựa chọn cũng ngày một nhiều hơn. Chuyện gắn bó lâu dài hay nhiệt huyết cống hiến nó cũng không nằm ngoài quy luật cạnh tranh và đào thải.

Chương trình năm nay sẽ có sự góp mặt của một ban nhạc nước ngoài, anh thấy sao về sự đổi mới này của chương trình?

Có yếu tố “Tây” vào là chương trình nó đã “xôm” và mới lắm rồi.  Các ban nhạc thì hứng khởi vì có cơ hội được diễn chung, cọ xát và giao lưu hoạc hỏi hay chí ít thì cũng cùng nhau nấu những “món ăn” cho một bữa tiệc hoành tráng có đủ “cao lương mỹ vị” cống hiến cho rock fan. Truyền thông thì tha hồ khai thác, rockfan thì tha hồ mà đi kiếm vé, rồi xếp hàng từ sớm để có được một chỗ đẹp nhất vào sân xem, ban tổ chức thì tất nhiên khối lượng công việc khổng lồ hơn, vất vả hơn nhưng cũng phấn khích hơn.  Nói một cách dân dã thì: Cả nhà đều vui…

ngucung3

Liveshow MobiFone RockStorm 2013 tại Hải Phòng

 Thường thì các ban nhạc, nghệ sĩ nước ngoài khi sang Việt Nam, họ thường có màn trình diễn thuyết phục hơn hẳn các ban nhạc trong nước. Là một người gắn bó nhiều năm với Rock Việt, anh lý giải thế nào về điều này? Ngũ Cung có sự chuẩn bị gì cho việc đứng cạnh họ nếu được mời?

Nói chính xác thì, Việt Nam hiện đang mò mẫm từng bước qua các giai đoạn để đi lên chuyên nghiệp dần trong khi thế giới người ta đã cách xa mình hàng trăm năm. Những nghệ sỹ nước ngoài họ dù lớn hay nhỏ, nổi tiếng hay chưa nổi tiếng họ đều có một ekip hỗ trợ hùng hậu đứng đằng sau từ chuyên môn nghệ thuật đến hình ảnh, quảng bá rồi những thứ Việt Nam mới chỉ nghe trên mạng họ đã có từ lâu lắm rồi. Sự trình diễn thuyết phục nó được hình thành bởi những khâu hỗ trợ chuyên nghiệp chính xác đến từng chi tiết đó. Thêm một điều nữa là thể trạng của những nghệ sỹ nước ngoài cũng khác các nghệ sỹ Việt và lại được tôi rèn trải nghiệm, cọ xát nhiều nên kinh nghiệm sân khấu, khả năng làm chủ và điều khiển sân khấu nổi trội hơn hẳn.

Hiện tại thì Ngũ Cung vẫn tích cực tập luyện chuẩn bị tốt cho các show diễn tới trong tour diễn của RockStorm 2013. Cách chuẩn bị tốt nhất vẫn là tập luyện nhiều để tăng sự chuyên nghiệp và thành thục khi lên sân khấu.

Câu hỏi cuối cùng, Ngũ Cung sẽ đứng cùng với Andromeda với vị thế ra sao trong RockStorm?

Nếu được mời, Ngũ Cung sẽ đứng chính âm nhạc của chúng tôi kết hợp với tinh thần dân tộc, tinh thần Rock Việt và bằng khả năng huy động đến 200% sức lực của mình sẽ chơi nhạc của Ngũ Cung trên cùng sân khấu RockStorm với ban nhạc khách mời Andromeda.

Hẹn gặp lại Ngũ Cung vào liveshow MobiFone RockStorm 2013 sắp tới tại Huế!!

(Theo Hoahoctro)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top