Rock thế giới

Nhạc Rock and Roll qua 5 thập kỷ

(libero) Cùng nhìn lại lịch sử nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ phát triển thăng trầm, với những cột mốc quan trọng và những tên tuổi đã thành huyền thoại.

Nhạc Rock and roll, rock & roll hay rock ‘n’ roll bắt nguồn ở Hoa Kỳ từ cuối những năm 40 đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Từ nửa sau những năm 1950, nhạc rock and roll phát triển mạnh dần, và thuật ngữ này được dùng chung cho thể loại nhạc rock. Ai là ca sĩ rock and roll đầu tiên, cũng như bài hát rock and roll nào được biết đến đầu tiên, là điều không ai dám chắc. Chỉ biết rằng, lịch sử nhạc rock and roll bắt nguồn từ nhạc blues của người Mỹ gốc Phi, kết hợp với country, jazz, và gospel. Tuy rằng có nhiều bản ghi âm nhạc country những năm 1930 hay bản ghi âm nhạc blues những năm 1920 đã mang hơi hướng của rock and roll, nhưng cụm từ “rock and roll” vẫn chưa xuất hiện. Do đó, người ta vẫn luôn lấy khoảng giữa những năm 1950 là cột mốc ra đời của nhạc rock and roll.

Nhạc rock and roll ra đời và phát triển trong thời kỳ công nghệ ghi âm có nhiều bước thay đổi quan trọng. Ngoài ra, nhạc rock and roll bùng nổ và có một thời hoàng kim rực rỡ là nhờ công lớn của giới thanh thiếu niên thời bấy giờ. Cùng nhìn lại lịch sử của nhạc rock and roll qua 5 thập kỷ phát triển thăng trầm với những cột mốc quan trọng và những tên tuổi đã thành huyền thoại.
Nhạc rock and roll những năm 1950
Đầu những năm 1950 là thời kỳ ra đời của công nghệ ghi âm mới, thay thế cho những bản ghi âm tốc độ 78 rpm (revolutions per minute) là những single 45 rpm, album 33 rpm và máy phát nhạc tự động jukebox 45 rpm. Đĩa nhạc 45rpm có giá thành rẻ hơn so với đĩa công nghệ cũ và đĩa 33 rpm. Theo đó, thị trường âm nhạc lúc đó chia làm hai nhánh, một là những người có điều kiện sở hữu chiếc máy quay đĩa console đa số mua những đĩa nhạc 33rpm; nhánh còn lại là những người trẻ hơn, họ thường mua đĩa 45rpm và bật bằng chiếc máy phono nhỏ trong một không gian có diện tích khiêm tốn.
Sức phát triển mau lẹ của công nghệ ghi âm cộng với sự phổ biến của cây guitar điện và guitar bass trong thời kỳ đó, đã thay đổi cách làm nhạc cũng như cách thưởng thức nhạc. Công chúng nhận thấy tầm quan trọng như nhau giữa âm nhạc mà họ nghe từ radio hay jukebox, và nhạc mà họ bỏ tiền ra mua. Thêm vào đó, đài bán dẫn ra đời khiến cho máy radio không còn đắt đỏ như xưa. Những thanh thiếu niên trẻ tuổi cũng đủ điều kiện để sở hữu những chiếc radio. Và kể từ đó, radio cũng được mặc định trang bị trên ô tô.

Đối tượng nghe nhạc trên đài cũng bắt đầu phân nhánh trong giai đoạn này, dẫn đến các đài radio cũng phải điều chỉnh các kênh nhạc để phục vụ cho nhiều sở thích khác nhau. Giới thanh thiếu niên cảm thấy ngán ngẩm với âm nhạc của những vị phụ huynh, và bắt đầu tìm kiếm những thể loại nhạc mới phù hợp với họ. Và họ tìm thấy những kênh nhạc của người da đen, như blues, R&B hay soul đang phát triển rầm rộ trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi thời kỳ đó. Thể loại nhạc đó hoàn toàn xa lạ đối với người da trắng. Và đến khi khán giả da trắng của những kênh đó ngày càng nhiều hơn khán giả da đen, người ta phải nghĩ ra một chiến lược để làm hài lòng cả hai đối tượng khác màu da này. Đó là phải mở rộng và phát triển nhạc R&B hay một cái gì đó na ná R&B.

Kết quả là, ca khúc của Big Joe Turner, “Shake, Rattle and Roll” bắt đầu được phát trên kênh của người da trắng. Các công ty ghi âm của người da trắng cũng khởi động tìm kiếm những nghệ sĩ có thể ghi âm những bản nhạc na ná R&B như mục đích ban đầu của họ. Nhóm Bill Haley and His Comets (tiền thân là nhóm nhạc country có tên là Saddlemen) và ca sỹ solo Elvis Presley đã mang đến thế giới âm nhạc một âm hưởng country mạnh mẽ, kết hợp với R&B và cho ra đời thể loại nhạc Rock and Roll. Đơn giản, thừa hưởng cấu trúc của blues, nhưng tiết tấu nhanh hơn, lôi cuốn, dễ hát dễ nhớ và dễ nhảy theo một cách phấn khích. Những đặc điểm đó đã khiến nhạc rock and roll nhanh chóng bắt thân được với giới thanh thiếu niên.
Big Joe Turner

Big Joe Turner

Một sự kiện được coi là cột mốc đầu tiên đánh dấu vị trí của nhạc rock and roll là khi ca khúc “Crazy Man, Crazy” của Bill Haley and His Comets lọt vào bảng xếp hạng Pop Charts, và đạt đến vị trí thứ 12 vào năm 1953. Nhiều hãng ghi âm độc lập cũng nhanh chóng tìm kiếm cơ hội để phát hành các bản nhạc rock and roll, trong đó có Sun (Memphis), Ace (Mississippi), Vee-Jay (Indiana), Chess (Chicago), Specialty Records (Los Angeles).

Bill Haley and His Comets

Bill Haley and His Comets

Năm 1953, rock and roll lần đầu tiên có một bản hit được xếp vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng Pop Charts trên toàn thế giới, và đó lại là Bill Haley với ca khúc “Rock Around The Clock”. Mặc dù việc những bản hit lọt vào danh sách đó bị đánh giá là khác thường, hoặc chỉ là mốt dở hơi nhất thời, rock and roll đã chứng minh được sức mạnh bền bỉ của nó với sự xâm nhập của Little Richard và Chuk Berry vào năm 1955.

Sang tháng 1/1953, đến lượt Elvis Presley chiếm lĩnh vị trí thống trị bảng Pop Charts với single đầu tiên”Heartbreak Hotel” được phát hành bởi hãng RCA Records. 1956 được ghi dấu trong lịch sử là “Năm của Elvis” bằng kỷ lục chiếm giữ 9 single trong bảng Hot 100. Đến năm 1957, các nghệ sỹ rock and roll đã chiếm lĩnh thị trường âm nhạc, và nhạc rock and roll chiếm 43% nhạc ghi âm trên toàn thế giới vào năm 1959. Thập kỷ đầu tiên của rock and roll kết thúc với một bi kịch là cái chết của ba ngôi sao Buddy Holly, The Big Bopper và Ritchie Valens trong một tai nạn máy bay vào tháng 2/1959.
Elvis Presley, 1956

Elvis Presley, 1956

Nhạc rock and roll những năm 1960

Đây là thập kỷ mà nhạc rock and roll thống trị lĩnh vực âm nhạc. Elvis Presley tiếp tục lập nhiều bản hit mới trong nửa đầu giai đoạn này. Ngoài ra, thế giới âm nhạc vẫn rộn ràng nhiều màu sắc với sự tái sinh của nhạc folk, các nhóm nhạc nữ, và surf music. Các hãng thu âm The Motown, Stax và Atlantic tiếp tục mang đến âm nhạc của các nghệ sỹ Mỹ gốc Phi. Đến năm 1964, các nghệ sỹ Mỹ cũng chia sẻ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc với các nhóm nhạc đến từ Vương quốc Anh với hai đại diện tiêu biểu là The Beatles và The Rolling Stones. Hai ban nhạc này thay phiên nhau chiếm giữ những vị trí cao trong bảng xếp hạng và nhanh chóng thu hút được số lượng fan khổng lồ.
The Rolling Stones

The Rolling Stones

Âm nhạc rock and roll trong thập kỷ 60 phát triển khá phong phú. Nhiều ca khúc mang thiên hướng tình ca nhẹ nhàng, được thêm vào đó nhận thức về xã hội và ý thức chính trị. Nhạc psychedelic (thể loại nhạc gây ảo giác) hình thành nên văn hóa hippie vào nửa cuối của thời kỳ này. Nhạc rock với những âm thanh nặng hơn cũng xuất hiện và trở thành nguồn gốc của nhánh heavy metal.

1963 là năm của hiện tượng cuồng Beatles ở Anh quốc – Beatlemania với việc ban nhạc này giành được hai vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng album nhạc. Thế nhưng, The Beatles vẫn là vô danh ở Mỹ cho đến cuối năm đó. Sang đến 1964, single “I Want To Hold Your Hand” của The Beatles ngoạn mục giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của Mỹ, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử. Tiếp ngay sau đó, 2 single “She Loves You” và “Can’t Buy Me Love” thay nhau đứng đầu. Tính đến tháng 4 năm đó, The Beatles đã nắm giữ 5 lần đứng đầu và có tới 14 ca khúc lọt vào top 100, thổi bay kỷ lục trước đó của Elvis Presley.
The Beatles tấn công thị trường âm nhạc Mỹ với bản hit "I Want To Hold Your Hand"

The Beatles tấn công thị trường âm nhạc Mỹ với bản hit “I Want To Hold Your Hand”

Một vài tên tuổi nổi lên trong thập kỷ 60 khác phải kể đến là Jimi Hendrix, The Who, The Beach Boys, The Kinks, The Doors, Animal, nhóm nữ the Supremes,… và hai ban nhạc của Anh quốc xuất hiện vào nửa cuối của thập kỷ là Pink Floyd với dòng psychedelic rock và Led Zeppelin với dòng hard/blues/folk rock đã trở thành huyền thoại, và gần như đã định nghĩa hai thể loại rock của riêng họ.

Led Zeppelin

Led Zeppelin

Pink Floyd thời kỳ đầu

Pink Floyd thời kỳ đầu

Lễ hội nhạc ngoài trời bắt đầu xuất hiện vào cuối thập kỷ 60. Lễ hội đầu tiên mang tên Monterey Pop Festival được tổ chức vào 1967, diễn ra trong 3 ngày và thu hút tới 55.000 người hâm mộ. Được biết đến hơn cả và ghi dấu vào lịch sử là lễ hội Woodstock Music and Art Fair kéo dài 3 ngày tại Bethel, New York vào mùa hè năm 1969, với số lượng khán giả khổng lồ lên tới 500.000 người.

Biển người tại lễ hội âm nhạc Woodstock Music and Art Fair 1969

Biển người tại lễ hội âm nhạc Woodstock Music and Art Fair 1969

còn tiếp …

(Nguồn bài viết: http://libero.vn/living/nhac-rock-and-roll-qua-5-thap-ky-p1-n20130412064731828.htm)

3 Comments

3 Comments

 1. pkRock

  Th4 15, 2013 at 4:41 chiều

  nhìn show thấy mà thèm :v

 2. RainX

  Th4 15, 2013 at 5:00 chiều

  nhìn quả ảnh cuối Woodstock Music ảo quá, đông hơn cả Quốc Khánh :))

 3. anh cuoi hoi an

  Th6 16, 2013 at 12:15 sáng

  Great site. A lot of valuable details in this article. I am sending this to 3 friends ans in addition expressing in scrumptious. And of course, thanks a lot for your efforts!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top