Cảm nhận rock

Perfect – tác phẩm để đời của Simple Plan tròn 10 năm

Hình ảnh 5 chàng trai mặc quần ngố, áo phông đứng hát trên mái nhà dưới mưa đã để lại một dấu ấn khó phai với bất kỳ ai từng biết đến và yêu mến Simple Plan. Lời ca của Perfect cũng đánh trúng tâm lý của lứa tuổi teen – thời kỳ mà ai cũng bắt đầu có những sự thay đổi phức tạp trong suy nghĩ – khiến nhiều người như tìm thấy sự đồng cảm mỗi khi nghe ca khúc này.

Vào khoảng giữa năm 2002 tại Việt Nam, các loại hình giải trí và thông tin vẫn chưa phong phú như bây giờ. Internet tại các nhà vẫn dùng mạng Dial Up chậm chạp và nhiều người ngày ngày bỏ ra 3.000 đồng mỗi tiếng để “cắm rễ” tại các quán Internet công cộng. Khi đó, những chương trình ca nhạc quốc tế trên tivi bắt đầu trở nên nhàm chán, cũ kỹ và không còn đáp ứng được như cầu của khán giả yêu nhạc, đặc biệt là lứa tuổi 8x – lúc này đang là những học sinh trung học và năm đầu của đại học.
Simple Plan những ngày đầu mới xuất hiện.

Trong thời gian ấy, truyền hình cáp xuất hiện với kênh MTV châu Á đã giải tỏa cơn khát của giới trẻ ghiền nhạc lúc bấy giờ. Khi Internet tại nhà vẫn còn quá xa xỉ, loại hình giải trí được ưa chuộng nhất với phần lớn các cô cậu học sinh thời này là xem truyền hình. MTV châu Á luôn cập nhật những ca khúc mới nhất, nóng nhất hàng ngày qua chương trình Non-Stop Hits. Năm 2002, nhạc Pop Punk trở nên thịnh hành trên toàn thế giới với những cái tên xuất hiện với mật độ chóng mặt trên MTV như Avril Lavigne, Blink 182, Good Charlotte, Sum 41… Trong số đó không thể không nhắc tới 5 chàng trai của Simple Plan.

perfect-simple-lan-nghe-nhac
Hình ảnh 5 chàng trai mặc quần ngố, áo phông đứng hát trên mái nhà dưới mưa đã để lại một dấu ấn khó phai với bất kỳ ai từng biết đến và yêu mến Simple Plan. Lời ca củaPerfect cũng đánh trúng tâm lý của lứa tuổi teen – thời kỳ mà ai cũng bắt đầu có những sự thay đổi phức tạp trong suy nghĩ – khiến nhiều người như tìm thấy sự đồng cảm mỗi khi nghe ca khúc này.

“…Hey dad look at me
Think back and talk to me
Did I grow up according to plan?
And do you think I’m wasting my time doing things I wanna do?
But it hurts when you disapprove all along…”

Khi Simple Plan ra mắt album đầu tay có tên No Pads, No Helmets… Just Balls, hàng nghìn 8x Việt Nam đã lùng sục khắp các hàng đĩa. Thời này đa phần đều là những đĩa CD lậu bán với giá 10.000 đồng với bìa in rất nhòe nhoẹt. Tuy nhiên, sau khi đã đạp xe cả một quãng đường giữa những ngày trưa nắng, được cầm trên tay chiếc CD của Simple Plan là niềm vui sướng bất tận với bất kỳ cô, cậu học sinh nào hâm mộ nhóm.

Mặc dù giờ đây nhạc online đã phát triển rất mạnh và rất tiện lợi khi tìm kiếm trên Internet, cái cảm giác cầm chiếc đĩa CD tròn tròn, nhét vào đầu đĩa rồi thưởng thức từng bài một có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được đối với những ai từng trải nghiệm nó. Một vài năm sau này, có những chiếc đĩa HDCD chất lượng cao hơn, bìa đẹp hơn nhưng với thế hệ 8x, khi nhắc đến thời tuổi teen, nhiều người sẽ đều nghĩ ngay đến những CD nhạc 10.000 đồng mà ngày trước họ phải nhịn ba bữa ăn sáng mới có thể mua được. 

(Nguyên Minh – nhacvietplus)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top