Rock show

Rock Ấn Độ hút hồn giới trẻ Đà Nẵng

Tối 2/1 tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ban nhạc rock “Shwaas” (Ấn Độ) đã có chương trình biểu diễn đầy ấn tượng nhân kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972 – 7/1/2012), 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (7/2007-7/2012) giữa Việt Nam và Ấn Độ; và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Ấn Độ – ASEAN. 

Ban nhạc Shwaas biểu diễn rock trong trang phục truyền thống của Ấn Độ hết sức ấn tượng – Ảnh: HC

Kể từ khi được thành lập năm 2007, Shwaas đã dần lớn mạnh và trở thành một trong những ban nhạc được đánh giá cao và được ưa chuộng nhất trong nền âm nhạc Ấn Độ. Và họ cũng đã thu hút sự cổ vũ nồng nhiệt của sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng cũng như các bạn trẻ TP bên sông Hàn.

Với việc sử dụng sáo đôi chưa từng xuất hiện tại Ấn Độ trước đây, âm nhạc của Shwaas đã thực sự lôi cuốn và chinh phục người nghe. Đây cũng chính là phong cách dẫn dắt cho ban nhạc đi từ thành công này tới thành công khác. Việc kết hợp khí cụ với các nhạc cụ điện tử của phương tây mang lại không khí sôi động, đa sắc và vui tươi cho các tiết mục trình diễn của Shwaas.

 

Các nghệ sĩ biểu diễn sáo đôi của ban nhạc Shwaas

Hai trong số các thành viên của ban nhạc là Rajesh Prasanna và Ritesh Prasanna, con trai của nghệ sĩ sáo nổi tiếng thế giới từng dành giải Gramy âm nhạc Pt. Rajendra Prasanna. Sự hòa trộn các phong cách cổ điển, blues và jazz đem đến sự độc đáo cho ban nhạc và xóa đi ranh giới giữa nhạc cổ điển và nhạc pha trộn.

Shwaas đã trình diễn tại nhiều sự kiện và chương trình hòa nhạc lớn như tour biểu diễn tại Châu Phi do ICCR tổ chức; chương trình biểu diễn quốc tế tại Thụy Điển; các lễ hội Nghệ thuật Quốc tế tại Delhi;  Festival Tinh thần Âm nhạc tại Delhi… Và học đã mở đầu đêm nhạc tối 2/1 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng bằng bản hợp tấu “Chân trời xanh” pha trộn phong cách nhạc blues với những giai điệu du dương của nhạc cổ điển Ấn Độ.

Tiết mục trống Jugalbandi tạo nên không khí hết sức vui tươi, sôi động

Nếu nghệ sĩ Sonam Kalra thể hiện ca khúc “Thế giới tuyệt vời” mang âm điệu tươi vui, rộn rã, hướng đến tương lai của những đứa bé mới chào đời thì sự hoà quyện của hai nghệ sĩ biểu diễn trống trong tiết mục Jugalbandi (đôi bên hoà điệu) đem lại không khí vô cùng sôi động, vui tươi cho toàn khán phòng.

Bằng kỹ thuật hòa âm tinh tế, Shwaas đã hòa trộn các phong cách cổ điển, blues và jazz đem đến sự độc đáo trong phong cách của ban nhạc. Họ không chỉ xóa nhòa ranh giới giữa nhạc cổ điển và nhạc pha trộn tiết tấu hiện đại. Xem Shwaas biểu diễn, người ta nhận ra họ đang miệt mài giữ hồn quê hương. Từ giai điệu dân gian Raga cổ truyền đến phong cach song tấu Jugalbandi.

Bên cạnh sự sôi động, âm nhạc rock của Shwaas còn đem đến sự lắng động cho người nghe

Điệu raga truyền thống mang tên “Karam kar dee jay” dựa trên những giai điệu dân gian Ấn Độ hoà cùng bản nhạc jazz “Điệu Samba” được ban nhạc Shwaas biểu diễn theo một phong cách độc đáo bằng việc pha trộn những giai điệu Ấn Độ và điệu Taala như đưa đến cho người xem một hơi thở mới của cuộc sống. Từ một bản nhạc jazz, Shwaas đã hòa âm phối khí và biểu diễn theo một phong cách riêng độc đáo, dung nạp đầy nhạy cảm âm nhạc Ấn Độ thời hiện đại với điệu Taala truyền thống.

Không có thấy sự ồn ào, gào thét điên dại trong phong cách rock của Shwaas. Các nghệ sĩ biểu diễn diễn rock bằng những bộ trang phục truyền thống và quyến rũ, mê hoặc người nghe bằng tài năng thật sự của mình. Phong cách êm ái của dòng nhạc blues hòa cùng những giai điệu du dương của nhạc cổ điển Ấn Độ như một đoản khúc lời ru dễ chịu. Nếu những ai hằng yêu thích phong cách nhạc đồng quê và các dòng nhạc pop, ballad … thì với họ, chắc chắn Shawaas là thần tượng.

Các bạn trẻ Đà Nẵng nồng nhiệt cổ vũ cho ban nhạc Shwaas

Chính vì vậy cả khán phòng đã lắng đọng với “Sự thanh thản của ngày” – một tiết mục khác lạ trong đêm diễn, phản ánh cuộc sống hằng ngày với việc tìm sâu vào bên trong tâm hồn và tìm thấy sự thanh thản của mỗi con người, để rồi bùng nổ với ca khúc Sufi nổi tiếng: “Dum AA Dum Must Kalandar”. Sufi nghĩa là những người vô thần. Và bài hát quả thực đã là tiếng hát đồng điệu của những con tim.

“Ban nhạc rock Shwaas biểu diễn tối nay là một ban nhạc nổi tiếng đến từ New Delhi (Ấn Độ). Tên ban nhạc nghĩa là “Hơi thở” trong tiếng Phạn. Shwaas là sự tổng hoà các phong cách, trạng thái và bố cục của các nền văn hoá và nền âm nhạc trên toàn thế giới. Tôi chắc rằng các bạn đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật thực sự hấp dẫn” – Bộ trưởng Bộ Du lịch Ấn Độ K. Chiranjeevi đã nhấn mạnh như thế trong đêm nhạc tối 2/1.

(HẢI CHÂU / infonet)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top