Rock thế giới

Sinh nhật lần thứ 49 của Kurt Cobain – Người đàn ông khao khát tình yêu.

18/2 là là sinh nhật Roberto Baggio, người theo đạo Phật nổi tiếng bậc nhất thế giới bóng đá. Cuộc đời của Baggio thay đổi hoàn toàn sau một ngày định mệnh trên đất Mỹ vào năm 1994 khi anh sút trượt quả luân lưu quyết định đưa Italia thúc thủ trước Brazil tại trận chung kết World Cup.

Trước đó hơn ba tháng cũng tại mảnh đất cờ hoa, một người theo đạo Phật (bằng tuổi “Tóc đuôi ngựa thần thánh”) truyền rất nhiều cảm hứng khác cũng đã trải qua khoảnh khắc quyết định thay đổi cuộc đời mình.

Nhưng khác với Baggio, người đàn ông đó không thể đứng dậy, biến những đau thương năm nào thành động lực chiến đấu. Anh ta tự tử bằng một phát súng vào họng.

Hôm nay, 20/2/2015, là sinh nhật lần thứ 49 của người đàn ông ấy, thủ lĩnh của Nirvana, Kurt Cobain.

kurt-cobain-birthday-49th

Nirvana của Kurt là một ban nhạc kỳ lạ. Ta có thể dễ dàng bỏ qua nhạc của họ trong một quãng dài của cuộc đời, nhưng khi những âm thanh lộn xộn đó bất chợt vang lên ở bất kỳ đâu, những nụ cười vẫn có thể vô tình xuất hiện dù chỉ kéo dài non nửa khóe môi.

Những ai đã từng nghe, thích Nirvana đều có lúc đắm chìm trong những suy nghĩ miên man về Kurt, về thế hệ đầu 90 đó của Mỹ. Một thế hệ nổi loạn, thế hệ của những chiếc cardigan bạc màu, thế hệ của những chiếc quần bò sờn rách. Kurt, bằng cách nào đã tạo ra tất cả những điều đó, chỉ với thứ âm nhạc lộn xộn không đầu đuôi của mình.

Không cần phải là một tay chơi nhạc thứ thiệt cũng có thể nhận ra rằng, âm nhạc của Nirvana, của Kurt không hề phức tạp. Bạn không thể tìm ra một câu solo nào đủ phức tạp để thách thức những tay học đàn như của Dream Theater trong nhạc của Nirvana cả.

Hãy nhìn Lithium, đó là một bài nhạc dễ dàng tới mức bất ngờ với người học nhạc, nhưng hay một cách bất thường với những ai trót “cảm” được âm nhạc của Nirvana.

“I’m so happy ’cause today
I’ve found my friends …
They’re in my head
I’m so ugly, but that’s okay, ’cause so are you…”

kurt-cobain-birthday-49th-2016

Tại MTV Award 1992, Kurt cùng Nirvana đã trình diễn Lithium dù tất cả các khán giả cùng BTC mong chờ Smells like teen spirit. Hình ảnh Kurt tóc vàng, ngọ nguậy cái đầu với nụ cười như một đứa trẻ khi hát đến đoạn “I love you I’m not gonna crack” có thể là hình ảnh hạnh phúc nhất của Kurt qua những thước phim cũ kỹ mà tôi đã từng thấy.

Cũng chàng trai đó chỉ hơn hai năm sau đã tự sát bằng một phát súng vào họng.

Kurt không có một tuổi thơ êm đẹp. 8 tuổi, gia đình tan vỡ. Kurt chuyển tới sống với mẹ. 9 tuổi, anh bị bác sĩ chẩn đoán mắc nhiều chứng bệnh về tâm lý, chuyển về sống với bố. 13 tuổi, Kurt bắt đầu sử dụng chất kích thích. Một năm sau, Kurt học guitar sau những âm hưởng mạnh mẽ của Hey Jude. Chính cây đàn đã cứu rỗi Kurt.

Âm nhạc của Nirvana vì vậy thường u ám.

Nhưng trong Kurt lại là một trái tim nồng ấm. Anh ủng hộ người đồng tính trong All Apologies, anh ước mình có thể “ăn” căn bệnh ung thư trong Heart Shaped Box, anh chỉ trích mẹ thiên nhiên trong In Bloom… Kurt là một người nhân hậu, anh luôn khao khát tình yêu thương.

Lời nhạc của Nirvana vì vậy lộn xộn.

Nhưng bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy mình trong đó. Và đặc biệt, nó luôn ở những khía cạnh tích cực. Đó là sự kỳ diệu của Kurt, chàng trai tóc vàng, giọng khàn, cùng nụ cười đẹp tựa như Chúa trời.

Nhưng anh chết vì cô đơn. “Good guy need a break”, Kurt không thể có, dù chỉ một “break”. Ngày trước khi anh tự tử, vợ Kurt, Courtney Love phải vào viện vì sử dụng thuốc quá liều.

Ba ngày sau khi Kurt chết, một người thợ điện phát hiện ra xác của anh sau khi không thể bấm chuông vào nhà. Cảnh sát tới và phát hiện bên xác của Kurt một bức thư tuyệt mệnh được viết bằng mực đỏ cho vợ, Courtney Love và con gái Frances Bean Cobain.

Bức thư kết thúc bằng dòng chữ có thể khiến bất kỳ ai thích Kurt phải bật khóc,

“I love you, I love you!”…

Người đàn ông đó tới tận phút cuối cùng của cuộc đời vẫn khao khát tình yêu.
______________________

Ngày sinh anh ra, mẹ Kurt có lẽ không nghĩ con trai của mình có thể truyền nhiều cảm hứng tới như vậy. Những fan của Nirvana vẫn ngày một gia tăng, âm nhạc của Kurt vẫn ngày một được vang lên. Kurt sẽ hạnh phúc vì điều đó trong cõi niết bàn (Nirvana) của riêng mình.

——-

20/2/1967 – 20/2/2016

Happy birthday, Kurt.

(Bài viết của tác giả Việt Nhật Nguyễn)

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top