Rock Việt

Small Fire và một thời để nhớ

“Trong đêm mưa ta nghe như  rơi ướt đẫm trái tim ta. Nhưng đôi khi theo cơn gió, ta bay lên như hạt cát… (Ngổn Ngang – Small Fire)” Còn ai còn nhớ tới “ngọn lửa nhỏ” Small Fire?

Ban nhạc Small Fire

Ban nhạc Small Fire

Đầu những năm 2000, Small Fire được thành lập tại Hà Nội, chơi thể loại Nu-Metal còn khá lạ lẫm với mọi người thời gian đó. Bảy thành viên của band đều ấp ủ nuôi dưỡng từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi là những sinh viên, Small Fire đã tham gia rất nhiều những sân khấu ở khu vực phía bắc.

Nhật Linh anh chàng đa tài, điển trai có vai trò gần như linh hồn của band đã có những đóng góp về sáng tác mang lại phong cách của Small Fire khi chơi. Anh có thể chơi guitar, piano, drums… Ra mắt album với bao nhiệt huyết vào năm 2005. “Ngược dòng” là đồng ý tưởng của Nhật Linh và Kiên bass. Album Ngược dòng có 10 ca khúc: Ngổn ngang, Ảo Giác, Sáng và tối, 1605, ngổn ngang, chạy trốn, Ngược dòng, Lực hút ngược, Trở vê, lời nói thật.

Nếu mở đầu là “Ngổn ngang” và “Ảo giác” với ca từ có chút nặng nề và u ám thì khi sang tới “Sáng và Tối” người nghe lại cảm nhận được chút gì đó nhẹ nhàng êm đềm của không gian rừng núi, sóng, cát…
Nhạc của Small Fire rất kén người nghe ở thời kỳ đó. Nên album đầu tay của họ cũng không được hưởng ứng nhiều.

bài Album Ngược Dòng

bài Album Ngược Dòng

Và sau đấy, Small Fire dừng lại do có những dự định mới và công việc của từng thành viên. Họ im lặng trong thế giới ồn ào của Rock, nhiều người nói họ tan rã. Không! Small Fire không bao giờ tan rã. Vì theo khẳng định của Nhật Linh với phóng viên lúc bấy giờ: “Small Fire không bao giờ tan rã, chúng tôi còn có tên Small fire family” 
Vậy họ đang ở đâu? Những anh chàng điển trai Hà Thành?

Theo lời của Nhật Linh do có 2 thành viên 1 là Kiên ở TP HCM, và Huy học bên Singapore. Nhưng khi cần band vẫn có thể tập hợp như Microwave hay Gạt Tàn Đầy vẫn thường làm. Vậy tại sao tới giờ vẫn không thấy Small Fire trở lại. 

Dường như cộng đồng rock đang rất mong ngày họ tái xuất. Họ im lặng không có nghĩa là dừng lại. Cũng giống với chất nhạc của SF càng nghe thì càng thấy nó ngấm dần vào xương tủy. Rồi để lại một thứ gì đó rất sâu đậm. Ngoài phong cách nền là Nu-metal, ca từ sâu lắng, giai điệu trong từng ca khúc đều là những đột phá và mang đậm chất chỉ có thể là Small Fire.  Hy vọng Small Fire sẽ trở lại vào một ngày không xa. Ngọn lửa nhỏ nhưng không bao giờ tắt.

(Nếu có tư liệu về ban nhạc SmallFire các bạn có thể gửi về hòm thư Rockepic.com@gmail.com . RockEpic xin chân thành cảm ơn)

(CTV tạp chí RockEpic – Cường Đoàn)

Cùng RockEpic nghe lại Album Ngược Dòng nhé!

2 Comments

2 Comments

 1. NAD

  Th9 17, 2013 at 2:31 sáng

  Thích nhất bài Bao giờ cho đến mùa đông – ost phim Đi về phía mặt trời của Hoàng Thùy Linh ngày xưa 😀

 2. dương phê đô

  Th10 7, 2013 at 3:44 sáng

  Uh, lâu lắm rồi không thấy các chàng trai Small fire xuất hiện. Mình đã từng học nhạc, nghe rock nên đọc tiêu đề bài là lại thấy bâng khuâng.
  Nếu t không nhầm thì guitarist Vũ Hà (người từng chơi cho BT thời kỳ đầu, bây giờ quay lại band – cũng là bạn của Vũ Nhật Linh) sẽ có thông tin về band.
  Đúng là ngọn lửa nhỏ nhưng không bao giờ tắt. Small fire giống như nhiều điều trong cuộc sống: chẳng biết bao giờ mới quay lại để ta cứ phải nuối tiếc, mong chờ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top