Featured

Tái hiện cuộc đời địa ngục của huyền thoại Kurt Cobain

Đúng 21 năm sau khi thủ lĩnh nhóm nhạc Nirvana, Kurt Cobain, tự kết liễu đời mình, bộ phim tài liệu đầu tiên được ủy quyền huyền thoại nhạc rock này được công chiếu tại Anh hôm 10-4-2015. Mang tên: Kurt Cobain: Montage of Heck, phim là sự phối hợp sản xuất giữa đạo diễn Brett Morgen và con gái của Cobain, Frances Bean Cobain.

Theo Morgen, dự án phim bắt đầu từ tám năm trước, khi người vợ góa của ca sĩ, Courtney Love, đặt vấn đề với ông.

Dẫn nguồn từ kho lưu trữ khoảng 4.000 trang báo viết về cố ca sĩ, cũng như nhiều đoạn video, bản ghi âm và cả các nhật ký âm nhạc Cobain ghi được từ hồi còn rất trẻ, bộ phim “lần đầu tiên giới thiệu cho công chúng biết về Kurt Cobain như một con người bình thường chứ không phải một huyền thoại”. Giải thích cặn kẽ về những sự kiện liên quan đến cuộc đời và cái chết của Kurt, bộ phim công bố nhiều hình ảnh về thời thơ ấu của Kurt, về những khoảnh khắc riêng tư của anh với gia đình, đặc biệt là với con gái nhỏ.

NETHERLANDS – NOVEMBER 25: HILVERSUM Photo of Kurt COBAIN and NIRVANA, Kurt Cobain recording in Hilversum Studios, playing bass guitar (Photo by Michel Linssen/Redferns)

Qua nhiều tư liệu, bộ phim cũng muốn gởi đến công chúng lời thanh minh cho Courtney Love rằng, anh rơi vào nghiện ngập vì nhiều lý do. Sự thật anh bắt đầu sử dụng ma túy từ khi 8 tuổi, lúc gia đình anh tan vỡ. Phim cũng tái hiện nhiều lần tự tử không thành của Kurt. Lần đầu, anh ngồi trên đường ray chờ đoàn tàu tới, và một lần nữa là sau khi tin đồn về quan hệ tình ái của anh lan ra khắp trường đại học. Anh còn tự tử không thành một lần khác vào năm 1991, khi anh bị sốc ma túy ở Italy.

Kurt Cobain of Nirvana (right) with wife Courtney Love and daughter Frances Bean Cobain (Photo by Terry McGinnis/WireImage)

Cobain được phát hiện đã chết tại nhà riêng ở Seattle (Mỹ) ngày 8-4-1994. Khám nghiệm tử thi kết luận anh đã tự tử ba ngày trước đó. Anh mới 27 tuổi đời và như Morgen nói: “Là biểu tượng thời đại toàn cầu, Nirvana đã sản sinh ra một dòng nhạc grunge đặc biệt, và Kurt là Vua của nó”. Nhiều năm trôi qua, sức hấp dẫn của Nirvana vẫn không hề giảm bớt – tới năm 2014, ban nhạc này đã bán được 75 triệu album trên khắp thế giới, và Morgen thừa nhận rằng người hâm mộ sẽ soi kỹ bộ phim.

Phát biểu với báo giới trước khi phát hành phim, Morgen cho biết cho dù kết cục bi ai nhưng: “Đó là một bộ phim hài… Mọi người không nhận ra khía cạnh rất hài và rất lãng mạn của Kurt Cobain và cả niềm say mê con của anh…”.

Morgen được đề cử giải Oscar cho bộ phim đấm bốc On the Ropes năm 1999, và cũng thực hiện phim Crossfire Hurricane về Rolling Stones.

(theo BBC)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top