Ca khúc bất hủ

Thánh ca “Smells Like Teen Spirit’ tròn 22 tuổi

Ca khúc được mệnh danh là thánh ca của thập niên 90 vẫn khiến tín đồ làng nhạc phải mê mệt dù đã có tuổi đời là 22. Ra mắt ngày 10/9/1991, Teen Spirit là ca khúc mở đầu và cũng là đĩa đơn chính của album Nevermind của Nirvana.

Năm 1994, chia sẻ trên tạp chí Rolling Stone, ca sĩ chính của nhóm Kurt Cobain cho biết Teen Spirit là nỗ lực của anh để giống với “tiền bối” Pixies. Đây cũng là ca khúc duy nhất của Nevermind có sự “góp gạo thổi cơm chung” của cả 3 thành viên trong nhóm. Cobain là người viết đoạn mở đầu và điệp khúc, tay bass Krist Novoselic soạn giai điệu cho các khổ và Dave Grohl chịu trách nhiệm cho phần beat trống.

Mặc dù chỉ lên đến vị trí số 6 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 nhưng Teen Spirit luôn là một trong những ca khúc được yêu thích nhất từ trước tới nay

Rock band huyền thoại Nirvana

Rock band huyền thoại Nirvana

Năm 2004, Rolling Stone đã xếp Teen Spirit ở vị trí thứ 9 trong danh sách 500 ca khúc hay nhất từ trước tới nay. Năm 2000, ca khúc này giành kỷ lục Guinness là Video được chiếu nhiều nhất trên MTV châu Âu. Năm 2006, Teen Spirit được bình chọn là top 3 Lời bài hát được yêu thích nhất.

Teen Spirit vẫn được mệnh danh là “thánh ca” của thập niên 90 và của cả một thế hệ.

Cùng nghe Smells Like Teen Spirit và một số bản cover:

Bản cover của Tori Amos:

Bản cover của Miley Cyrus:

Bản cover của Paul Anka:

Bản cover của Willie Nelson:

Bản cover của Kelis:

(Nguồn: Tri Thức)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top