Ca khúc bất hủ

“The final countdown” – bản Rock làm sôi sục cả thế giới

“The final countdown” không chỉ được các fan nhạc rock yêu thích mà còn là một ca khúc ấn tượng khó quên với những người hâm mộ thể thao.

Năm 1985, nhóm nhạc Thụy Điển Europe chuẩn bị ra album phòng thu thứ 3. Họ muốn có một ca khúc mở đầu thật ấn tượng để sau này sẽ dùng làm ca khúc mở màn cho các buổi biểu diễn live. Tay bass John Levén đề nghị ca sĩ chính Joey Tempest viết một bài hát dựa theo đoạn riff mà anh này viết từ hồi thành lập nhóm.

Đoạn Riff Keyboard đầy lôi cuốn 

Tempest thu âm một phiên bản demo của bài hát và mở cho các thành viên trong ban nhạc nghe thử. Lúc đầu, các thành viên biểu lộ những phản ứng trái ngược nhau. Nghệ sĩ guitar John Norum kể: “Khi tôi lần đầu tiên nghe đoạn dạo đầu bằng đàn keyboard điện tử của The final countdown, phản ứng của tôi là: Không, cái này nhảm nhí quá. Chúng ta không thể sử dụng được đâu. Ơn Chúa là họ đã không nghe theo tôi!”.  Còn Tempest cho biết: “Một số người trong ban nhạc nghĩ đoạn riff keyboard này quá khác biệt đối với một ban nhạc rock, nhưng tôi tranh đấu quyết liệt để đảm bảo nó phải được sử dụng”. Lời của bài hát được lấy cảm hứng từ ca khúc Space Oddity của ca sĩ người Anh, David Bowie. Âm thanh của đoạn riff keyboard dùng trong bản thu âm được thực hiện bằng cách sử dụng một cây đàn keyboard Yamaha TX-816 và một bộ đàn phím tổng hợp Roland JX- 8P.  “Tôi đã tạo ra âm thanh sôi động bằng đàn JX-8P và sử dụng âm thanh có sẵn từ cây đàn Yamaha rồi sau đó chỉ việc sắp chúng lại với nhau thành từng lớp”, Michaeli, người chơi keyboard của nhóm chia sẻ.

Làm mưa làm gió trên các BXH âm nhạc  Đĩa đơn The final countdown được phát hành vào mùa xuân năm 1986 và trở thành bài hát thành công nhất trong album The final countdown trên bảng xếp hạng nhạc rock tại Mỹ. Ca khúc lọt vào top 10 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Tuần tiếp theo, bài hát xuất hiện trên bảng xếp hạng Mainstream Rock Tracks và leo tới hạng 18 trong tuần lễ thứ 8 và nằm trong bảng xếp hạng này tới tuần lễ thứ 20.  Tại Canada, bài hát có mặt trong top 10 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Canada. Bài hát nằm trong top 10 suốt 3 tuần và trở thành bài hát đạt thứ hạng cao nhất của nhóm Europe ở Canada. The final countdown lọt vào top 3 tại Anh và giữ vị trí quán quân trên bảng xếp hạng đĩa đơn Anh Quốc trong 2 tuần. Đây là đĩa đơn duy nhất trong album lọt vào top 20 ở Anh. Tổng cộng The final countdown giành hạng nhất tại 25 quốc gia, gồm cả Pháp, Đức, Ai-len, Thụy Điển và Italy. Có hơn 8 triệu đĩa đơn đã được tiêu thụ trên khắp thế giới. The final countdown đặc biệt được ưa chuộng tại rất nhiều đấu trường và trong các sự kiện thể thao. Đoạn riff keyboard ở đầu bài hát thường được bật lên để nâng cao tinh thần của đám đông. Nó trở thành bài hát chính của các ban nhạc cổ động tại những trường trung học và đại học cũng vì mục đích này.

(Hoàng Nga/Thegioivanhoa)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top