Rock thế giới

Trung Quốc bất ngờ hủy tour diễn của Bon Jovi vì Đạt Lai Lạt Ma

Hai đêm biểu diễn tại Trung Quốc của ban nhạc rock huyền thoại Bon Jovi trong tháng Chín đã bị Chính phủ nước này bất ngờ hủy bỏ mà không đưa ra lý do cụ thể.

Báo chí phương Tây cho rằng, việc Bon Jovi bị hủy tour là bởi đơn vị kiểm duyệt của Trung Quốc đã phát hiện ra ban nhạc rock này từng sử dụng một hình ảnh của Đạt Lai Lạt Ma – Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng trong buổi biểu diễn tại Đài Loan vào năm 2010.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố cấm nhập cảnh đối với nhiều nghệ sĩ nước ngoài, các nhà nghiên cứu hay thậm chí là các chính khách, vì họ từng lên tiếng ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma hay vấn đề độc lập cho Tây Tạng. Một trong số đó có nữ ca sĩ người Iceland Bjork. Tháng Ba vừa qua, nghệ sĩ 49 tuổi này đã hô khẩu hiệu “Tây Tạng, Tây Tạng” trong buổi trình diễn tại Thượng Hải. Sau đó, Bộ Văn hóa Trung Quốc đã tuyên bố, hành động của ca sĩ này “vi phạm luật pháp và làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc”.

Ban nhạc pop-rock Maroon 5 (Mỹ) cũng có chung “số phận” với Bon Jovi. Buổi biểu diễn của họ ở nước này vào tháng Tám đã bị hủy bỏ sau khi một thành viên của nhóm chúc mừng Đạt Lai Lạt Ma trên Twitter nhân dịp sinh nhật của ông hồi tháng Bảy.

Theo kế hoạch, ban nhạc Bon Jovi sẽ có hai đêm diễn tại Thượng Hải và Bắc Kinh vào tuần tới. Tờ The Financial Times cho biết, đơn vị tổ chức sự kiện đang cố gắng thuyết phục các quan chức Trung Quốc để họ thay đổi ý định. Tuy nhiên, cơ hội để nhóm nhạc rock “lão tướng” này được biểu diễn tại đây là rất mong manh.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch biểu diễn vòng quanh thế giới hồi đầu năm nay, trưởng nhóm Jon Bon Jovi cho biết, ông rất phấn khích khi lần đầu tiên trong đời được biểu diễn tại Bắc Kinh. Tháng Tám vừa qua, nhân dịp Lễ Thất tịch (7/7), nam ca sĩ này còn gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ của quốc gia đông dân nhất thế giới khi thu âm ca khúc Ánh trăng nói hộ lòng tôi – bản tình ca nổi tiếng nhất mọi thời đại của Trung Quốc.

(TGVN tổng hợp)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top