Rock Việt

Từ Hanoi Scream Metal đến Rise of the Death

Buổi chiều cuối tuần trước khi show Rise of the Death diễn ra, Tạp chí RockEpic có cơ hội được gặp anh Thắng – một trong những người trong ban tổ chức của sự kiện này.

10906434_938352439531542_8162089468777649353_n

Rise of the Death được coi là phát pháo Metal đầu tiên của năm 2015. đánh dấu bước đầu tiên của HanoiScream Metal Group trong metal scene Việt Nam. Được HanoiScream Metal và Hanoicore đứng ra tổ chức, với sự tham gia của các band : Bloodshed, Decode, Reborn, Morning Waits, Off The Skyline

10857395_720476888066483_7155211773733566944_o

Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa RockEpic và anh Thắng cùng những chia sẻ của anh về Rise of the Death cũng như Metal HN:

Mục đích anh muốn thực hiện 1 show Metal lớn như thế này ở Hà Nội là gì?

Cách đây 10 năm trước có 1 show Death Metal do Rock Học Sinh (RHS) tổ chức tại nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, có 5 band tất cả. Lượng fan hồi đấy cũng nhiều, nhưng nó cũng có sự thay đổi lớn, thời kì đỉnh cao của Metal vừa đi qua, chính vì thế mình lấy tên Rise of the Death để kéo lại, kéo lại thời kì đó.

Động lực nào khiến anh thành lập ra Hanoi Scream Metal. Anh có thể chia sẻ những khó khan trong việc thành lập và quá trình hoạt động rồi đến tổ chức sự kiện Rise of the Death?

Có một khoảng thời gian dài mình chán, không muốn chơi nhạc, nghe nhạc, mình chuyển sang chơi xe, đi phượt. Xuất phát điểm thành lập Hanoi Scream Metal là khi mình đi xem Hà Nội DeathFest (2013) diễn ra tại HRC, gồm các band đến từ các nước Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan …đánh hay quá, làm mình cũng thấy máu lửa nên quyết định quay lại chơi nhạc. 

Sau show Hanoi Deathfest mình có dự định chơi lại nhạc thì tìm kiếm anh em cũng khó vì cũng bỏ mấy năm rồi, mối quan hệ anh em bận công việc …v..v…Lúc đó mình có gặp anh Linh (guitar) còn mình thì hát, lập ra band 2 người. Cũng có thu âm, sáng tác nhưng chưa phát hành bao giờ. Sau đó, mình có gặp anh em chơi nhạc ở School of Rock(SOR) và có thành lập 1 band tên là Băng Đét chơi ở sinh nhật SOR đồng những thành viên trong SOR. Cũng chính vì lập Băng Đét nên mình có gặp được nhiều anh em trẻ. Mình phát triển một group, còn riêng về Băng Đét có đổi thành viên guitar và bass sau này đổi tên thành Reborn, bên cạnh đó mình cũng lập được các band Decode, Bloodshed là 3 band đầu tiên thành lập ra Hanoi Scream Metal

Còn một lý do nữa là show Hanoi Deathfest nhưng không có band nào của HN tham gia 

10923527_938025746230878_2104030310467897469_n

HN deathfest diễn ra tại HRC

 Anh có những dự định, kế hoạch gì cho những show Metal sắp tới, sau Rise of the death không ạ?

Ý tưởng của mình là phát triển Metal Scene HN và giao lưu với các band nước ngoài, đầu tiên là các nước Đông Nam Á. Mình cũng có những dự định mời một số band nước ngoài về diễn. Mình cũng muốn xem tình hình của Rise of the Death để có những kế hoạch tiếp theo.

 Anh có gặp khó khan gì trong việc mời các band tham dự không?

Chương trình này được tổ chức bỏi Hanoi Scream Metal và Hanoicore, trong đó thì 3 band Bloodshed, Decode, Reborn của HN Scream Metal còn Morning Waits, Off The Skyline là của Hanoicore nên không có band nào là khách mời. Show sau mình dự định sẽ đông band hơn.

Việc truyền thông và phát hành vé có thuận lợi không anh?

Mình có làm việc với các bên truyền thông, các trang báo về rock-metal, các fanpage, các câu lạc bộ rock tại các trường đại học và các tỉnh. Ngoài ra thì anh em rủ bạn bè đi cũng đông nên việc phát hành vé cũng thuận lợi. Số lượng vé đợt đầu đã được bán hết, mình đang cho in them vé. Thực ra mọi người cũng ủng hộ mà. Hà Nội lâu lắm mới có 1show death thực sự

Cám ơn anh về những chia sẻ này. Chúc Rise of the Death thành công tốt đẹp !

 

 Thông tin về 3 band đầu tiên thành lập nên Hanoi Scream Metal

1. REBORN

960145_730366897077482_4488436774195566792_n

Phát đạn hạ màn event Rise of the Death là Reborn,
Khởi đầu với cái tên Băng Đét, 5 thành viên đầu tiên là Vocalis: Thắng béo , Guitarist Chu Anh Quân, Guitarist Phan Chí Nhân, Bassist Minh Cò, Drumer Hoàng Anh. Cùng nhau đến với Death Metal chỉ đơn giản là bắt đầu từ niềm đam mê nhạc metal hay đam mê những âm thanh mãnh liệt của cây guitar. Death metal đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi.
Những kế hoạch mới của bản thân đã khiến Bassist Minh Cò và Guitarist Chu Anh Quân đã không thể bước tiếp cùng anh em để theo đuổi cuộc sống riêng của họ, Băng Đét đã rơi vào trạng thái khủng hoảng do thiếu hụt nhân sự. Giữ niềm tin vào dòng nhạc mình đam mê, với sự xuất hiện của nữ vocalist scream Nguyên Thảo, guitarist Vũ Nguyên và Hà Đinh 1 lần nữa Băng Đét đã được hồi sinh. Và Reborn ra đời làm sống lại những kế hoạch dang dở mà band theo đuổi. Sự ra đời của Reborn là sự khẳng định rằng đối với chúng tôi Death metal là 1 phần không thể thiếu trong bản thân mỗi thành viên, “Chúng tôi chơi death metal, chúng tôi là Reborn.”
Đội hình hiện tại
Thắng béo : Vocalist
Hoàng Nguyên Thảo : Vocalist
Phan Chí Nhân : Guitarist
Vũ Nguyên : Guitarist
Hà Đinh : Bassist
Hoàng Anh : Drummer

2. DECODE

 

Nếu như bạn hâm mộ những vocal nữ có giọng scream như Alissa White-Gluz hiện tại hay Angela Gossow trước đây của Arch Enemy thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua loạt đạn tiếp theo này của Event Rise of the Death
Decode là 1 metal band theo đuổi dòng nhạc Melodic Death mới thành lập tại Hà Nội. Vốn yêu thích chất nhạc của các Melodic Death band Bắc Âu với những câu guitar riff tốc độ và khốc liệt cùng với câu solo mang đầy tính giai điệu, Châu Nguyễn và Minh Quân – Vocalist cùng với Jay Nguyễn – Guitarist quyết đi định lập ra 1 ban nhạc chơi dòng nhạc này. Sau một thời gian hoạt động và gặp khăn về vấn đề nhân sự, Đức Lùn – bassist, Kinh Anh – Guitarist, Hưng béo – Drummer gia nhập và đội hình của Decode được hoàn thiện, mọi người cùng bắt tay vào thực hiện những dự định của band. Hiện tại, Decode đang cover lại sáng tác của những Melodic Death band nổi tiếng của bắc âu và
Những sản phẩm đầu tay sẽ lần lượt ra lò trong thời gian tới
Đội hình hiện tại của Decode:
Châu Nguyễn – Vocalist
Jay Nguyễn – Guitarist
Kinh Anh – Guitarist
Đức lùn – Bassist
Hưng béo – Drummer
Ban nhạc ảnh hưởng: Arch Enemy, Insomnium, Dark Tranquility.
Fanpage của Decode: https://www.facebook.com/DecodeMelodicDeath

3. BLOODSHED

10858400_720888234692015_4616678114201006193_n

5 chàng trai trẻ có chung một dòng máu Death metal trong mỗi người. Sau đây là đoạn tự giới thiệu của band
Khao khát việc hướng tới những dòng nhạc mạnh hơn, ‘điên’ hơn, Đức Lùn – bassist của Decode đã thành lập một side-project cùng cựu vocal của Decode Minh Quân, drummer Hưng Béo và hai guitarist từ School of rock . Với định hướng là death metal ‘thuần’, band mong muốn được mang những âm thanh cuồng nộ, mạnh mẽ và sẵn sàng lăn xả, sẵn sàng ‘đổ máu’ vì âm nhạc, vì metal, đúng như cái tên ‘Bloodshed’.
Đội Hình hiện tại:
Minh Quân – Vocalist
Đức Lùn – Bassist
Doãn Minh – Guitarist (lead)
Ngọc Kon – Guitarist (rhythm)
Hưng Béo – Drummer
Band ảnh hưởng: Six Feet Under, Jungle Rot
Fun fact: khi mới thành lập, band đã từng có ý định chơi Viking metal, nhưng sự thiếu thốn nhạc cụ đã dẫn đến sự chuyển hướng này

(Vũ Hải)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top