Ca khúc bất hủ

Who’ll stop the rain – Mưa trong cuộc đời

Tình cờ phát hiện bức ảnh “Who can stop the rain” trên trong album của một người bạn, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc của biển báo hiệu Stop giữa ngã tư trong cơn mưa tầm tả. Ngay ở cái nhìn đầu tiên tôi đã nghĩ đến bài hát “Who’ll stop the rain” của ban nhạc Rock&Roll nổi tiếng những năm 60 của thế kỷ trước: Creedence Clearwater Revival (CCR).

ccr-wholl-stop-the-rain

Tôi biết đến CCR nhờ nghe ban nhạc rock hiếm hoi của Sài Gòn những năm 90 AtOmega cover lại bài hát “Who’ll stop the rain” dưới cái tên “Mưa trong cuộc đời”. Lần đầu tiên tôi nghe CCR hát “Who’ll stop the rain” cũng đã gần 10 năm, lúc đó tôi lại nghĩ rằng cơn mưa trong bài hát này là một nỗi buồn, một bóng hình, một quá khứ cần chôn kín, nhưng sau này tôi biết mình đã nhầm.

Nghe “Who’ll stop the rain” do ban nhạc CCR thể hiện:

Cơn mưa trong bài hát này tượng trưng cho chiến tranh, cụ thể là chiến tranh ở Việt Nam. Nhân loại đang cần một bàn tay ngừng cơn mưa chiến tranh trên quả địa cầu. Đây là một bài hát khá nổi tiếng của dòng nhạc phản chiến, ủng hộ phong trào đòi chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam của thanh niên Mỹ những năm 60. Sau này “Who’ll stop the rain” còn lên film về chiến tranh ở Việt Nam với tên gọi khác Dog Soldiers. Tôi còn nhớ một lần trên xe buýt ở New York, lúc tôi đang ngủ gà ngủ gật chờ đến trạm về nhà thì bản Who’ll stop the rain bỗng vang lên, bác tài xế lẩm nhẩm hát theo, tôi như bừng tỉnh, rồi gật gật đầu theo điệu nhạc. Bác tài quay qua hỏi tôi “Are you Vietnamese?”, tôi cười gật đầu “yes!”, một cảm giác xúc động khó tả dâng lên trong lòng.

Nghe “Mưa trong cuộc đời” do Atomega cover:

Bài “Mưa trong cuộc đời” do Atomega cover lại bằng lời Việt (Quang Thắng dịch, có thể “cơn mưa” ở lời Việt tượng trưng cho một bóng hình ngày xưa) khoảng những năm 96-97 trong album Mother Land (Đất Mẹ), album đầu tiên và cuối cùng của Atomega. Tôi nhớ lúc đó album do Vafaco phát hành, mặc dù Mother Land là CD đầu tiên của rock Việt nhưng anh em sinh viên thời đó nghe bằng băng cassette nhão nhoẹt chứ chưa được nghe nhạc từ máy tính như các bạn bây giờ. Mãi sau đó 4-5 năm, Bức Tường có ra album rock thứ hai của rock Việt: Tâm Hồn Của Đá nhưng theo đánh giá của cá nhân ĐôngKi thì trong khoảng thời gian này ĐẤT MẸ mới là album đinh nhất của rock Việt từ thuở khai sinh.

(tác giả: ĐôngKi)

Click to comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top